News Update: จีนเขย่าวงการโฆษณา เตรียมสั่งบริษัทเทคฯ ห้ามปิดกั้นแสดงผลข้อมูล บน Search Engine คู่แข่ง หุ้น Baidu +4.53%

จีนเตรียมพิจารณาให้บริษัทเทคโนโลยีตั้งแต่ Tencent ไปจนถึง ByteDance แสดงเนื้อหาบน Search Engine ของบริษัทคู่แข่ง เช่น Baidu ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่จะช่วยขจัดอุปสรรคออนไลน์ และสั่นสะเทือนวงการโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต

ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) กำลังหารือในการทำให้บทความของ WeChat รวมถึงวิดีโอสั้นของ Douyin แสดงเนื้อหาบน Search Engine อื่นๆ เช่น Baidu โดยหน่วยงานกำกับดูแลจีนกำลังสำรวจความคิดเห็นของบริษัทต่างๆ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าทางการจีนจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

หากมีการดำเนินนโยบายเกิดขึ้นจริง จะถือเป็นอีกก้าวสำคัญของรัฐบาลจีนที่ต้องการทำลายอุปสรรคในตลาดที่เกิดขึ้นจากบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะ Alibaba และ Tencent โดยผู้สังเกตการณ์ได้เตือนให้บริษัทเทคฯ อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถลิงก์ไปยังบริการของคู่แข่งได้

การบังคับให้ ByteDance หรือ Tencent แสดงเนื้อหาบนบริษัทคู่แข่งอย่าง Search Engine อื่นๆ เช่น Baidu ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งนี่อาจทำให้รายได้จากการโฆษณาจาก Douyin ของ ByteDance หรือ WeChat ของ Tencent ย้ายไปสู่ผู้ให้บริการ Search Engine แทน

กระบวนการดังกล่าวเหมือนกับตอนที่หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ สั่งให้ Facebook เปิดโพสต์สาธารณะของ Whatsapp บน Search Engine ของ Google

เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.) ราคาหุ้นของ Baidu เพิ่มขึ้น 4.53% รับข่าวเชิงบวก โดยโฆษกของ Tencent ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น ในขณะที่ Bytedence, Baidu และ MIIT ไม่ตอบรับคำร้องขอความคิดเห็นจากสื่อ

รัฐบาลจีนประกาศสงครามกับการดำเนินงานที่ปิดกั้นการแข่งขันของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมอำนาจในบริษัทเหล่านั้น โดยกล่าวหาว่าบริษัทจำนวนหนึ่งใช้วิธีการบล็อก หรือวิธีการอื่นๆ เพื่อปกป้องขอบเขตของตัวเอง โดยแสดงผลการค้นหาเฉพาะบริษัทในเครือตัวเองเท่านั้น

บทความบน WeChat แพลตฟอร์มเผยแพร่บทความขนาดใหญ่ที่สุดในจีน ถูกควบคุมโดย Tencent และบล็อกการค้นหาจาก Search Engine ที่ดำเนินการโดย ByteDance และ Baidu ในขณะที่ Taobao ของ Alibaba ได้ปิดกั้นการค้นหาของ Baidu โดยอ้างจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งทำให้ Alibaba เป็นผู้นำในตลาดออนไลน์ โดยไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณาให้กับ Baidu

อย่างไรก็ตาม หลายบริษัทเริ่มลดขอบเขตลง โดยเมื่อเดือนที่แล้ว Tencent อนุญาตให้ผู้ใช้งาน WeChat ลิงก์ไปยังคู่แข่งอื่นๆ ได้ เช่น วิดีโอ Douyin และร้าน Taobao ในขณะที่ Alibaba ได้เพิ่มระบบการชำระเงินของ WeChat ในบางแอป

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-18/china-said-to-weigh-opening-tencent-bytedance-content-to-search?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ