News Update: สหรัฐฯ เล็งคว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาว ใช้มาตรการทางการทูต ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐร่วมงาน ตอบโต้สิ่งที่จีนทำกับชาวมุสลิมอุยกูร์

ปธน.โจ ไบเดน เผยว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณาคว่ำบาตรทางการทูตในงานโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จีนเป็นเจ้าภาพ เพื่อตอบโต้สิ่งที่รัฐบาลจีนปฏิบัติต่อชาวมุสลิมอุยกูร์

ภายใต้การคว่ำบาตรทางการทูต นักกีฬาสหรัฐฯ จะยังคงเข้าร่วมการแข่งขันที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 4 ก.พ. ปีหน้า แต่สหรัฐฯ จะไม่ส่งตัวแทนเจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมงาน

แนวคิดเรื่องการคว่ำบาตรเคยถูกพูดถึงมาแล้ว ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือน เม.ย. โฆษกกระทรวงต่างประเทศ กล่าวว่า สหรัฐฯ ได้พูดคุยกับพันธมิตรที่สำคัญถึงวิธีการตอบโต้ในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของทางการจีนในงานโอลิมปิกฤดูหนาว

เมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) เป็นครั้งแรกที่โจ ไบเดน ออกมาพูดด้วยตัวเองและยืนยันว่า “การคว่ำบาตทางการทูตเป็นสิ่งที่สหรัฐฯ กำลังพิจารณาอยู่” โดยโจ ไบเดน ให้คำตอบสั้นๆ แก่ผู้สื่อข่าวที่ถามคำถามดังกล่าว ก่อนที่จะหันไปหาผู้สื่อข่าวคนถัดไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งการสัมภาษณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมร่วมกับจัสติน ทรูโด นายกฯ แคนาดา

หนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า การประกาศอย่างเป็นทางการเรื่องการคว่ำบาตรทางการทูตในงานโอลิมปิกฤดูหนาวน่าจะเกิดขึ้นก่อนสิ้นเดือนนี้

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนได้เรียกร้องให้ทั่วโลกคว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งมาตลอด โดยพวกเขาเรียกมันว่า ‘เกมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ และยังเรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลเลื่อนหรือย้ายสถานที่จัดงาน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตะวันตกไม่เห็นด้วยกับแนวคิดคว่ำบาตรงานโอลิมปิกทั้งหมด เพราะจะเป็นการลงโทษนักกีฬาอย่างไม่เป็นธรรม จากความผิดที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลเจ้าภาพ

รัฐบาลจีนถูกประณามจากนานาชาติในวิธีการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ในประเทศ โดยในเดือน มี.ค. สหรัฐฯ และพันธมิตรได้คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่หลายคนในมณฑลซินเจียง ซึ่งเป็นบ้านเกิดดั้งเดิมของชาวอุยกูร์ และการลงโทษเหล่านั้นยังคงดำเนินต่อไป

แอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่า สิ่งที่จีนปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์เป็น ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ ขณะที่โจ ไบเดน หลีกเลี่ยงการใช้คำดังกล่าว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนออกมาปฏิเสธหลังถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวอุยกูร์

คำพูดดังกล่าวของโจ ไบเดน เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังการประชุมสุดยอดผู้นำกับปธน.สี จิ้นผิง เมื่อวันจันทร์ (15 พ.ย.) ซึ่งเกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมเพียงเล็กน้อย ขณะที่โฆษกทำเนียบขาวออกมายืนยันภายหลังว่าประเด็นโอลิมปิกฤดูหนาวไม่ได้ถูกยกมาพูดคุยในการประชุมดังกล่าว

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/11/18/beijing-olympics-biden-says-us-is-considering-diplomatic-boycott.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ