News Update: จีนรับมือโควิดระลอกใหม่ ผู้เชี่ยวชาญคาดฤดูหนาวคือจุดพีก เซี่ยงไฮ้เริ่มปิดโรงเรียนส่วนใหญ่

เซี่ยงไฮ้ประกาศปิดโรงเรียนส่วนใหญ่ในวันนี้ (19 ธ.ค.) ท่ามกลางความกังวลว่าผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า โควิดจีนถึงจุดพีกฤดูหนาว หลายเมืองใหญ่เงียบเหงาเพราะประชาชนพากันเก็บตัวอยู่บ้าน

อินโฟเควสท์รายงานว่า หน่วยงานด้านการศึกษาของเมืองเซี่ยงไฮ้ให้โรงเรียนประถม มัธยมต้น และมัธยมปลายส่วนใหญ่เรียนทางออนไลน์ตั้งแต่วันนี้ (19 ธ.ค.) เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ยกเว้นชั้นเรียนของนักเรียนมัธยมปลายที่จะสำเร็จการศึกษาในฤดูร้อนปีหน้าที่ได้รับอนุญาตให้เรียนในโรงเรียนได้เป็นกรณีพิเศษ

ขณะที่ผู้จัดการออนไลน์ระบุว่า เมืองใหญ่หลายแห่งในจีนเงียบกริบ เนื่องจากประชาชนพากันเก็บตัวอยู่บ้าน โดยโควิดกลับมาระบาดอีกครั้ง หลังจากทางการยุติมาตรการสกัดไวรัสส่วนใหญ่เมื่อต้นเดือน โดยผู้เชี่ยวชาญระบุจีนกำลังจะเผชิญการระบาด 3 ระลอก และถึงจุดที่รุนแรงสุดในช่วงฤดูหนาวนี้

ในปักกิ่งการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนส่งผลกระทบต่อบริการต่างๆ ตั้งแต่จัดเลี้ยงจนถึงการจัดส่งพัสดุ บริษัทรับจัดพิธีศพทั่วเมืองหลวงที่มีประชากร 22 ล้านคนแห่งนี้มีผู้ขอใช้บริการแน่นขนัด ส่วนในเฉิงตู ถนนเงียบสนิท แม้บริการจัดส่งอาหารทำเวลาได้ดีขึ้น แต่ชุดตรวจโควิดยังหาซื้อได้ยาก

อู๋ ซุนยู หัวหน้าฝ่ายระบาดวิทยาของศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรคของจีน แถลงในปักกิ่งเมื่อวันเสาร์ (17 ธ.ค.) ว่าการระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้จะถึงจุดรุนแรงที่สุดในฤดูหนาวนี้โดยจะแบ่งเป็น 3 ระลอกภายในเวลา 3 เดือน

การระบาดระลอกแรกเริ่มต้นจากกลางเดือนนี้จนถึงกลางเดือนหน้า ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเมือง ก่อนเข้าสู่การระบาดระลอกที่สองปลายเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งเกิดจากการที่ประชาชนจำนวนมากพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ทั้งนี้ เทศกาลตรุษจีนจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 21 มกราคม และปกติแล้วเทศกาลวันหยุดนานหนึ่งสัปดาห์นี้จะมีประชาชนหลายร้อยล้านคนเดินทางกลับบ้านเกิด ส่วนการระบาดระลอกที่ 3 จะเริ่มจากปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งประชาชนเดินทางกลับไปทำงานหลังเทศกาลวันหยุด

อย่างไรก็ตามจีนยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตนับจากยกเลิกมาตรการสกัดไวรัสส่วนใหญ่อย่างกะทันหัน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ตัวเลขที่ทางการรายงานขณะนี้อาจไม่ใช่จำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริง โดยจีนรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่แสดงอาการเพียง 2,097 คนในวันเสาร์ (17 ธ.ค.)

อ้างอิง: 

https://mgronline.com/around/detail/9650000119933 

https://www.ryt9.com/s/iq38/3383023

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ