News Update: “นี่คือช่วงเวลาที่การถกเถียงเรื่องนวัตกรรมมีมากที่สุดในประวัติศาสตร์” Cathie Wood ย้ำตลาดหุ้นยังไม่ฟองสบู่ ชอบข่าวลบ มองเป็นโอกาสของ ARK

Cathie Wood CEO จาก ARK Invest ได้ออกมายืนหยัดปกป้องกลยุทธ์ที่เน้นลงทุนในนวัตกรรม หลังเริ่มมีนักลงทุนเดิมพันสวนทางกับ ARK

Cathie Wood มองว่า ปัจจุบันตลาดหุ้นยังไม่อยู่ในสภาวะฟองสบู่ แบบที่นักลงทุนขาชอร์ตหลายคนมอง โดยยกตัวอย่างสภาวะฟองสบู่ช่วงปลายทศวรรษ 90 ที่นักวิเคราะห์ออกมาเชียร์หุ้น โดยปรับประมาณการและราคาเป้าหมายของหุ้นสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างก้าวกระโดด ซึ่ง Cathie Wood ยังไม่เห็นอะไรแบบนั้นในตอนนี้

แต่ในขณะเดียวกันการที่มีหุ้น IPO ออกมาจำนวนมาก และราคาได้ดิ่งลงอย่างหนัก แปลว่าสภาวะฟองสบู่อาจอยู่ไม่ไกลมากนัก

ขณะเดียวกัน Cathie Wood กลับรู้สึกสบายใจและชื่นชอบข่าวเชิงลบที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับมูลค่าหุ้น หรือกระทบการลงทุนในระยะยาว ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวลงแรงกว่าข่าวที่เกิดขึ้น แต่ Cathie Wood กลับบอกว่า สภาพแวดล้อมแบบนี้เป็นสิ่งที่ดีสำหรับกลยุทธ์การลงทุนของ ARK

Cathie Wood กล่าวว่า นักลงทุนที่มองว่ากองทุนของ ARK จะปรับตัวลดลง เหตุผลของคนเหล่านี้มักมุ่งเน้นไปที่อัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตามผู้จัดการกองทุน ARK กลับโฟกัสที่ภาวะเงินฝืดที่อาจเกิดจากนวัตกรรม 

โดยนวัตกรรมที่ ARK ให้ความสำคัญในแผนการลงทุน มีอยู่ใน 5 นวัตกรรมหลัก คือ การหาลำดับเบส DNA (DNA sequencing), วิทยาการหุ่นยนต์ (Robotics), การจัดเก็บพลังงาน, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีบล็อกเชน

ก่อนหน้านี้ (16 ส.ค.) Michael Burry นักลงทุนขาชอร์ตชื่อดังแห่งวอลสตรีท รายงานการ Short Sell ผ่านการซื้อ Put Options ในกองทุนหลักของ Cathie Wood อย่าง ARK Innovation ETF (ARKK) จำนวน 235,500 หุ้น ในสิ้นไตรมาสที่ 2 และยังมีเฮดจ์ฟันด์รายอื่นที่เดิมพันสวนทางกับกองทุนของ ARK Invest

ที่ผ่านมา กองทุนเรือธงของ ARK Invest อย่าง ARKK ปรับตัวลดลงสู่จุดต่ำสุดในเดือน พ.ค. หลังนักลงทุนย้ายการลงทุนจากหุ้นเทคโนโลยี ไปยังหุ้น Value มากขึ้น โดย ARKK มีผลการดำเนินงานในสิ้นไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 9% และมีผลการดำเนินงานตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่ 7%

Cathie Wood กล่าวว่า เมล็ดพันธุ์สำหรับแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่เคยถูกปลูกไว้ในช่วง 20 ปีที่แล้ว และจบลงด้วยฟองสบู่ ในวิกฤติการณ์การเงินปี 2000 แตกต่างจากตอนนี้

Cathie Wood ไม่คิดว่าตลาดพร้อมสำหรับนวัตกรรมที่กำลังเกิดขึ้น “นี่คือช่วงเวลาที่การถกเถียงเรื่องนวัตกรรมมีมากที่สุดในประวัติศาสตร์”

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/08/19/cathie-wood-says-stocks-are-not-in-a-bubble-thinks-investors-betting-against-her-fund-are-off-base.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ