News Update: โลกจับตาประชุมสุดยอด ‘ไบเดน-ปูติน’ หาทางออกวิกฤตยูเครนร่วมกัน สหรัฐฯ ยื่นเงื่อนไข “รัสเซียต้องไม่บุกยูเครน”

‘ไบเดน-ปูติน’ พร้อมเจรจาหาทางออกวิกฤตยูเครนในการประชุมสุดยอดร่วมกัน ภายใต้เงื่อนไขสำคัญ “รัสเซียต้องไม่บุกยูเครน”

เอ็มมานูเอล มาครง ปธน.ฝรั่งเศส เสนอให้มีการเจรจาระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ โดยหวังว่าการประชุมดังกล่าวจะนำไปสู่ทางออกของของวิกฤตความมั่นคงครั้งเลวร้ายที่สุดของยุโรปที่ดำเนินมาหลายทศวรรษ

ทางการฝรั่งเศสเผยว่า รายละเอียดของการเตรียมประชุมสุดยอดร่วมกันนั้น แอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ และ เซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซีย จะหารือกันในวันพฤหัสบดีที่ 24 ก.พ. นี้

ในแถลงการณ์ยืนยันการเจรจาร่วมกัน ทำเนียบขาวระบุว่า รัสเซียกำลังเตรียมการจู่โจมยูเครนอย่างเต็มรูปแบบในเร็วๆ นี้ และสหรัฐฯ ​พร้อมที่จะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดซึ่งจะทำให้รัสเซียเผชิญกับผลกระทบที่รวดเร็วและร้ายแรง

ฝ่ายบริหารของไบเดนประเมินว่า รัสเซียรวบรวมทหารทั่วยูเครนแล้วกว่า 190,000 นาย ขณะที่บริษัท Maxar ของสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมชุดใหม่ที่บ่งชี้ว่ารัสเซียเตรียมความพร้อมทางทหารมากขึ้นในบริเวณใกล้ชายแดนยูเครน

ด้านปูตินกล่าวว่า ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นมาจากฝั่งกองทัพยูเครน แต่ทางยูเครนออกมาปฏิเสธเรื่องนี้พร้อมกล่าวว่า รัสเซียมีส่วนร่วมในการยั่วยุเพื่อหาข้ออ้างในการแทรกแซง

ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ประกาศขยายเวลาการซ้อมรบทหารในเบลารุสที่มีทหารรัสเซียจำนวน 30,000 นายประจำการอยู่ซึ่งจะสิ้นสุดในวันอาทิตย์นี้ โดยเบลารุสได้ออกมาตำหนิว่าสถานการณ์ที่แย่ลงในยูเครนตะวันออกว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้การฝึกซ้อมดำเนินต่อไป

ปธน.ฝรั่งเศสกล่าวว่า สหรัฐฯ และรัสเซียตกลงที่จะเจรจากันในรูปแบบนอร์มังดี (Normandy Format) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขความขัดแย้งในยูเครนตะวันออกระหว่างผู้นำของ 4 ประเทศ คือ เยอรมนี, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, และยูเครน

ล่าสุด แหล่งข่าวแห่งหนึ่งบอกกับสำนักข่าว CNN ว่า ขณะนี้กองกำลังรัสเซียเกือบ 75% เตรียมพร้อมที่บริเวณชายแดนยูเครนแล้ว แต่ Alexei Reznikov รมว.กลาโหมของยูเครนกล่าวว่า การโจมตีในพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะยังไม่พบกลุ่มโจมตีของรัสเซียที่ก่อตัวขึ้นใกล้พรมแดน

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ