News Update: หุ้นจีนส่อแววถูกถอดจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ? สะท้อนผ่านพฤติกรรมนักลงทุน ปริมาณการซื้อขายหุ้น JD และ Alibaba ในสหรัฐฯ ถูกย้ายมาตลาดหุ้นฮ่องกงเพิ่มขึ้น

สัญญาณหุ้นจีนถูกถอดจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ส่อแววชัดเจน? หลังนักลงทุนแห่ย้ายมาซื้อขายหุ้นยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอย่าง JD และ Alibaba ในตลาดหุ้นฮ่องกงมากขึ้น

🇭🇰 นักลงทุนเพิ่มการซื้อหุ้นจีนในตลาดหุ้นฮ่องกงแทนสหรัฐฯ

ตอนนี้ 77% ของหุ้น JD กำลังหมุนเวียนและซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกง ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับระดับ 44% เมื่อต้นปี ขณะที่สัดส่วนการซื้อขายของหุ้น Alibaba ในตลาดหุ้นฮ่องกงเพิ่มขึ้นเป็น 56% จาก 53% ในช่วงเวลาเดียวกัน

สัญญาณดังกล่าวชัดเจนขึ้นในเดือนนี้ แม้ทางการจีนจะออกมาแก้ไขกฎเกณฑ์ที่ใช้มานับทศวรรษเพื่ออนุญาตให้หน่วยงานกำกับดูแลสหรัฐฯ สามารถเข้าถึงการตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายขึ้นแล้วก็ตาม

แม้จะยังไม่ค่อยเห็นแนวโน้มดังกล่าวในบริษัทจีนอื่นๆ แต่ความเคลื่อนไหวในหุ้น JD และ Alibaba ซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่มากในจีนนั้นเน้นย้ำความเสี่ยงที่ตลาดกำลังกังวล

🐉 นักวิเคราะห์ชี้ มีโอกาส 50% ที่หุ้นจีนอาจถูกถอด

Louis Lau ผู้จัดการกองทุนจาก Brandes Investment Partners กล่าวว่า บริษัทได้เพิ่มการซื้อหุ้นจีนในตลาดหุ้นฮ่องกงแทนการซื้อผ่านตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยมองว่ามีโอกาส 50% ที่หุ้นจีนอาจถูกถอด

“ประเด็นที่ตลาดจับตาคือ ทางการจีนจะให้สิทธิในการตรวจสอบแก่ ก.ล.ต.สหรัฐฯ แค่ไหน และมีบริษัทใดบ้างที่ทางการจีนจะยอมให้ทำแบบนั้น” Louis Lau กล่าว

การตรวจข้อมูลของบริษัทจีนในสหรัฐฯ เป็นประเด็นมานานกว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งตอนนี้มีความเป็นไปได้ที่บริษัทจีนอาจถูกถอดจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก และ Nasdaq โดยเร็วที่สุดในปี 2024 ถ้าพวกเขาหลีกเลี่ยงข้อกำหนดเกิน 3 ปีติดต่อกัน

ไม่นานมานี้ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เพิ่งเผยรายชื่อ 23 บริษัทจีนที่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการตรวจสอบบัญชี

มีบริษัทจีนมากกว่า 200 แห่งที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ และมี 20 แห่งที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงควบคู่ไปด้วย ซึ่งคาดว่าตัวเลขดังกล่าวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพราะผู้ถือ ADRs หุ้นจีนในสหรัฐฯ​ สามารถให้ธนาคารแปลงเป็นหุ้นที่จดทะเบียนในฮ่องกงตามอัตราส่วนที่กำหนดได้

⚠️ หนีความเสี่ยงจากการถูกถอด มาเจอความเสี่ยงด้านโครงสร้างตลาด

แต่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ไม่ได้ชดเชยความเสี่ยงทั้งหมดที่เกิดขึ้นในกรณีที่หุ้นถูกถอดออกจากสหรัฐฯ เพราะนักลงทุนต้องเผชิญกับตลาดที่มีสภาพคล่องน้อยกว่าและมีมูลค่าต่ำกว่าเมื่อย้ายกลับไปฮ่องกง

Jamie Chen จาก Third Bridge Group กล่าวว่า มีการถกเถียงกันมากขึ้นถึงความแตกต่างของสภาพคล่องและนักลงทุนระหว่างตลาดหุ้นฮ่องกงและสหรัฐฯ เพราะการเปลี่ยนมาซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกงจะต้องเผชิญกับมูลค่า สภาพคล่อง และ Turnover Rate ที่ลดลง ซึ่งนี่เป็นความเสี่ยงหลักของตลาดหุ้นฮ่องกง

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-04-20/jd-alibaba-stock-exodus-from-new-york-intensifies-tech-watch?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ