News Update: Evergrande บ.อสังหาฯ จีนที่มีหนี้สูงสุด -25% ใน 3 วัน ราคาต่ำสุดในรอบ 4 ปี
ราคาหุ้นของ China Evergrande Group บริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่อันดับ 2 ของจีน ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ปรับตัวลงถึง 25% ใน 3 วันทำการที่ผ่านมา จากราคา 9.80 เหรียญฮ่องกง ในวันจันทร์ ลงมาเหลือ 7.40 เหรียญฮ่องกงในวันนี้ หลังจากศาลตัดสินอายัดบัญชีเงินฝากมูลค่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
Evergrande คือบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สัญชาติจีน ก่อตั้งในปี 1990 โดยหลายปีที่ผ่านมา บริษัทได้เติบโตไปหลายอุตสาหกรรม จนสามารถไต่เป็นอันดับหนึ่งในลิสต์ Global 500 ของ Fortune โดยเงินที่ใช้ในการขยายกิจการ ส่วนใหญ่มาจากการกู้ยืม ทำให้ Evergrande กลายเป็นบริษัทที่มีหนี้สินสูงสุดในจีน
วันจันทร์ที่ผ่านมา (19 ก.ค.) ศาลท้องถิ่นในมณฑลเซียงจูตัดสินให้ธนาคาร China Guangfa อายัดเงินฝากจากบริษัท Evergrande และบริษัทย่อย Yixing Hengyu จำนวน 132 ล้านหยวน (20.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ตามคำขอของเจ้าหนี้
ทางฝั่ง Evergrande ออกมาโต้กลับในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าบริษัทย่อย Hengyu มีการกู้เงินจากธนาคารดังกล่าวจำนวน 132 ล้านหยวน ซึ่งจะครบกำหนดในมีนาคมปีหน้า และ Evergrande จะดำเนินการฟ้องกลับธนาคารดังกล่าว
Wind Infomation ระบุว่า การปรับตัวลงดังกล่าวทำให้มูลค่าของบริษัทลดลง 37,000 ล้านเหรียญฮ่องกง (4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) จากวันศุกร์ สู่มูลค่าปัจจุบันที่ 93,000 ล้านเหรียญฮ่องกง (เกือบ 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)
ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ Evergrande ร่วงไปกว่า 60% หลังรัฐบาลจีนออกมาตรการควบคุมตลาดอสังหาฯ ที่ร้อนแรงเกินไป โดยเพิ่มข้อจำกัดมากขึ้นในการปล่อยสินเชื่อแก่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ Evergrande ประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก
ก่อนหน้านี้ นักลงทุนต่างจับตากรณีผิดนัดชำระหนี้ของ Evergrande เนื่องจากการขยายธุรกิจอย่างหนัก ทำให้สินทรัพย์ของบริษัท มีความเชื่อมโยงกับตลาดอสังหาฯ ของจีนอย่างแนบแน่น หาก Evergrande ผิดนัดชำระหนี้ อาจกระทบตลาดอสังหาฯ จีน ทั้งระบบ
อย่างไรก็ตาม Henry Chin หัวหน้าฝ่ายวิจัยภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจาก CBRE กล่าวว่า ไม่ได้กังวลในเรื่องนี้มากนัก เพราะมีข้อมูลชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลจีนยังสามารถกำกับดูแลหนี้สินของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ได้ดี
สอดคล้องกับ Reuters ที่ระบุว่า ทางการจีนต้องการให้บริษัทอสังหาฯ ต้องเปิดเผยข้อมูลตราสารหนี้ระยะสั้น (Commercial Paper – CP) เป็นประจำทุกเดือน ซึ่ง Evergrande เป็นลูกหนี้รายใหญ่ที่สุดในการออกตราสารดังกล่าว โดยถือครองตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้นสูงถึง 205,700 ล้านหยวน (32,000 ล้านดอลลาร์)
การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวทำให้ Henry คาดหวังว่า Evergrande จะทำแบบบริษัทอสังหาฯ อื่นโดยการขายสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักออกไป เพื่อชำระหนี้และปรับปรุงสถานะทางการเงิน
ที่มา: CNBC
#TheOpportunity #โอกาสลงทุน #ตลาดหุ้นจีน
——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ