News Update: Dr. Doom ผู้เคยทำนายวิกฤติปี 2008 ได้แม่นยำ เตือนเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะถดถอยอย่าง ‘รุนแรง ยาวนาน และน่าเกลียด’ ชี้โอกาส S&P 500 ร่วงถึง 40%

‘Nouriel Roubini’ นักเศรษฐศาสตร์ฉายา ‘Dr. Doom’ ผู้เคยทำนายวิกฤติการเงินปี 2008 ไว้อย่างแม่นยำ เตือน เศรษฐกิจสหรัฐฯ และทั่วโลกจะถดถอยอย่าง “ยาวนานและน่าเกลียด” ในช่วงปลายปี 2022 และอาจลากยาวไปตลอดปี 2023 ชี้โอกาส S&P 500 ร่วงถึง 40%

Roubini ให้สัมภาษณ์ในวันจันทร์ (19 ก.ย.) ว่า แม้ในภาวะถดถอยแบบธรรมดา ดัชนี S&P 500 ก็สามารถลดลงได้ 30% ซึ่งในภาวะที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง (Hard Landing) นั้น S&P 500 อาจลดลงได้ถึง 40%

เจ้าของฉายา Dr. Doom ยังเตือนคนที่คาดว่าเศรษฐกิจจะถดถอยในระยะสั้นให้ดูอัตราส่วนหนี้สินขนาดใหญ่ของบริษัทและรัฐบาล เพราะเมื่ออัตราดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายในการชำระหนี้เพิ่มขึ้น พวกสถาบัน บ้าน บริษัท องค์กร ธนาคาร ธนาคารเงา และประเทศ ที่อยู่ในสภาวะ “ซอมบี้” หรือที่กำลังย่ำแย่อยู่กำลังจะตาย

Roubini มองว่า การบรรลุอัตราเงินเฟ้อที่ 2% โดยไม่ทำให้เกิด Hard Landing นั้น เป็น ‘ภารกิจที่เป็นไปไม่ได้’ สำหรับธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และคาดว่า Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 75 bps ในการประชุมครั้งนี้ และ 50 bps ทั้งในเดือน พ.ย. และ ธ.ค. ซึ่งนั่นจะทำให้ดอกเบี้ยภายในสิ้นปีนี้อยู่ที่ 4% – 4.25%

Dr. Doom ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อที่คงอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด้านค่าจ้างและภาคบริการ หมายถึง การที่ Fed อาจ ‘ไม่มีทางเลือกอื่น’ นอกจากปรับขึ้นดอกเบี้ยให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัญหาซัพพลายติดลบ สงครามยูเครน นโยบายโควิดในจีน ที่นำมาซึ่งต้นทุนที่สูงขึ้นและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ลดลง

หากโลกเข้าสู่ภาวะถดถอยจริง Roubini ก็ไม่ได้คาดหวังจะเห็นการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังจากภาครัฐ​ เพราะรัฐบาลที่มีหนี้มากเกินไปกำลังหมดกระสุนทางการเงิน และอัตราเงินเฟ้อที่สูงยังหมายความว่า หากกระตุ้นเศรษฐกิจมากเกินไป จะทำให้ดีมานด์โดยรวมร้อนเกินไป

Roubini มองเห็น Stagflation หรือภาวะเศรษฐกิจชะงักงันและมีเงินเฟ้อแบบในศตวรรษ 1970 และปัญหาหนี้สินจำนวนมากเช่นเดียวกับวิกฤติการเงินโลก เขากล่าวว่า มันจะไม่เป็นภาวะถดถอยในระยะสั้นและตื้น แต่มันจะรุนแรง ยาวนาน และน่าเกลียด

คำแนะนำสำหรับนักลงทุน Roubini แนะให้ลดสัดส่วนหุ้นและถือเงินสดมากขึ้น แม้เงินสดจะถูกกัดเซาะโดยอัตราเงินเฟ้อ แต่หุ้นและสินทรัพย์อื่นๆ สามารถลดลงได้ 10%, 20%, 30% โดยแนะนำให้หลีกเลี่ยงพันธบัตรระยะยาวและเพิ่มการป้องกันเงินเฟ้อจากพันธบัตรระยะสั้นหรือพันธบัตรชดเชยเงินเฟ้อ

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-09-20/roubini-sees-stocks-sinking-40-us-in-a-long-ugly-recession?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ