News Update: จีนจะไม่ ‘บูลลี่’ ประเทศเล็ก สี จิ้นผิง ให้คำมั่นกับผู้นำอาเซียน เวียดนาม-ฟิลิปปินส์-มาเลฯ ฟ้องการกระทำสวนทางคำพูด

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง ได้ให้คำมั่นกับผู้นำอาเซียนว่า จีนจะไม่รังแก หรือบังคับเพื่อนบ้านที่มีขนาดเล็กกว่า และต้องการร่วมมือกับประเทศอาเซียนเพื่อรักษาสันติภาพในภูมิภาค

วันนี้ (22 พ.ย.) ในงานมหกรรมนานาชาติ China-ASEAN Expo ครั้งที่ 18 ปธน.สี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า ประเทศจีนจะไม่แสวงหาอำนาจ ครอบงำ หรือใช้ประโยชน์จากการเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่มากลั่นแกล้งประเทศขนาดเล็ก และพร้อมจะร่วมมือกับกลุ่มอาเซียนเพื่อกำจัดการแทรกแซง

อย่างไรก็ตาม การอ้างสิทธิของจีนในทะเลจีนใต้ก่อให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนาม ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย โดยในสัปดาห์ที่แล้ว ฟิลิปปินส์ได้กล่าวหาว่า จีนใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงใส่เรือขนเสบียงของฟิลิปปินส์ที่ประจำการอยู่ในทะเลจีนใต้ และเมื่อเดือนที่แล้ว Saifuddin Abdullah รมต.ต่างประเทศของมาเลเซียกล่าวว่า มองเห็นเรือของจีนมากขึ้นในอาณาเขตทางทะเลของมาเลเซีย

ขณะที่ นายกฯ มาเลเซีย อิซมาอิล ซับรี กล่าวกับ ปธน.สีจิ้นผิง และผู้นำอาเซียนว่า ประเด็นทะเลจีนใต้ต้องได้รับการแก้ไขอย่างสันติตามหลักการซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งรวมถึง อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

ปธน.ฟิลิปปินส์ โรดรีโก ดูแตร์เต กล่าวเสริมว่า ปัญหาในน่านน้ำไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกำลัง และฟิลิปปินส์รู้สึกไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Ayungin Shoal บริเวณที่จีนและฟิลิปปินส์อ้างสิทธิ์ทับซ้อนกัน

แหล่งข่าวยังระบุว่า งานดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นโดยไม่มีตัวแทนจากประเทศเมียนมาเข้าร่วม และยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่ชัดเจน ขณะที่ โฆษกรัฐบาลทหารของเมียนมายังไม่ออกมาตอบรับเรื่องดังกล่าว

เว็บไซต์ข่าวอิรวดีของเมียนมารายงานแบบไม่ระบุที่มาว่า จีนต้องการให้ผู้นำของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมอาเซียน แต่ตัดสินใจไม่เคลื่อนไหวเพราะประเทศสมาชิกแสดงท่าทีคัดค้าน

นับตั้งแต่เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ. รัฐบาลทหารของเมียนมาที่นำโดย มิน อ่อง หล่าย ได้ดำเนินการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างนองเลือด และถูกคัดออกจากการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาคในเดือน ต.ค.

อย่างไรก็ตาม รมต.ต่างประเทศของมาเลเซียกล่าวว่า ผู้นำ 9 ประเทศอาเซียนเห็นพ้องกันจากข้อเสนอแนะของจีนในการให้ U Myo Thant Pe เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงปักกิ่ง ทำหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศเมียนมาแทน

ที่มาภาพ: Xinhua News

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/11/22/xi-jinping-at-asean-summit-china-wont-bully-smaller-countries.html 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-22/xi-tells-southeast-asian-leaders-china-won-t-bully-small-nations?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน