ผลทดสอบวัคซีนแอสตร้าฯปลอดภัย ประสิทธิภาพสูงถึงเกือบ 80%
ผลการทดลองล่าสุดที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (22 มี.ค.) ยืนยัน วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าป้องกันโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงวัยได้ถึงร่วม 80% อีกทั้งไม่มีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านั้น ผลโพลสำรวจชี้ว่า คนยุโรปส่วนใหญ่มองว่าวัคซีนตัวนี้ไม่ปลอดภัย กระนั้นท่ามกลางความไม่มั่นใจนี้ อียูกลับยังเชื่อมั่นว่า ภายในเดือนกรกฎาคม ยุโรปจะมีการใช้วัคซีนกันอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในสังคมขึ้นมา
ส่วนในสหรัฐฯ ความสำเร็จของโครงการฉีดวัคซีนที่สามารถฉีดให้ผู้คนได้มากกว่า 100 ล้านโดสแล้ว กำลังทำให้ผู้คนจำนวนมากคิดว่า ควบคุมการระบาดได้แล้ว เช่น ที่ชายหาดไมอามี ซึ่งคนหนุ่มสาวแห่ไปเที่ยวล้นหลามจนเกินการควบคุม และทางการต้องสั่งเคอร์ฟิว รวมทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในบางพื้นที่
วัคซีนที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ถือเป็นหนึ่งในวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวแรกๆ ที่เปิดตัวออกมา โดยมีข้อได้เปรียบตรงที่ราคาถูกที่สุดและการเก็บรักษาก็ใส่ในตู้เย็นธรรมดาได้ จึงได้รับการคาดหมายว่า จะมีบทบาทสำคัญมาก โดยเฉพาะในการนำไปฉีดให้ประชาชนในบรรดาประเทศกำลังพัฒนา
แม้ขณะนี้หลายชาติในยุโรปกลับมาอนุญาตให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าได้ใหม่ หลังจากระงับใช้ช่วงสั้นๆ ก่อนหน้านี้เนื่องจากกังวลกับความเสี่ยงในการทำให้เกิดลิ่มเลือด แต่ก็สร้างความวิตกว่า แผนการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาทั่วโลกอาจได้รับผลกระทบ ขณะที่บางประเทศกำลังต้องเผชิญการระบาดรอบใหม่
อย่างไรก็ดั สำหรับเอเชีย โครงการฉีดวัคซีนที่ใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ดูจะราบรื่นกว่า โดยในวันจันทร์ (22) นายกรัฐมนตรี ซู เจิงชาง ของไต้หวัน ประเดิมฉีดวัคซีนตัวนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในวันแรกของโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชน
ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีไทยเป็นคนแรกในประเทศที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเช่นเดียวกัน หลังจากมีการระงับการฉีดชั่วคราวจากความกังวลด้านความปลอดภัย ขณะที่อินโดนีเซียเริ่มฉีดวัคซีนนี้ให้ประชาชนในวันจันทร์ หลังสั่งระงับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระนั้น สำนักงานอาหารและยาแดนอิเหนา เตือนว่า ไม่ควรใช้กับผู้ที่มีปัญหาการเกิดลิ่มเลือดอยู่แล้ว
ทั้งนี้ วันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (18) องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป แถลงยืนยันว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิภาพและไม่เชื่อมโยงกับความเสี่ยงเกิดลิ่มเลือดโดยรวม เช่นเดียวกับคำแถลงขององค์การอนามัยโลก (WHO)
ล่าสุด เมื่อวันจันทร์ แอสตร้าเซนเนก้าได้เปิดเผยผลการทดลองขั้นที่ 3 ในอเมริกา ซึ่งพบว่า วัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 แบบแสดงอาการในประชากรโดยรวม 79% และป้องกันการเกิดอาการรุนแรงและการรักษาตัวในโรงพยาบาลได้ถึง 100%
ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ