News Update: คนงาน Foxconn ในจีนประท้วง ทนไม่ไหว ถูกกักตัวนานเกือบเดือน ปะทะเจ้าหน้าที่ ขอเลิกกักตัว

พนักงานหลายร้อยชีวิตของ Foxconn ในจีน พยายามฝ่าเครื่องกีดขวาง และปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สะท้อนความตึงเครียดที่ปะทุขึ้น หลังต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการคุมโควิดที่เข้มงวดมาเกือบ 1 เดือน

ในช่วงเช้าตรู่ของวันพุธ (22 พ.ย.) วิดีโอบนสื่อออนไลน์เผยให้เห็นภาพคนงานของ Foxconn โรงงานผลิต iPhone หลักของ Apple ในจีน พากันแห่ออกจากหอพัก พร้อมดันเจ้าหน้าที่ควบคุมโควิดที่สวมชุดขาวซึ่งมีจำนวนมากกว่าคนงานอยู่มาก

ขณะที่ในอีกคลิปหนึ่ง เผยให้เห็นภาพเจ้าหน้าที่สวมชุดขาวรุมคนที่นอนอยู่บนพื้นด้วยไม้ ในเวลาเดียวกันผู้สังเกตการณ์รอบๆ ต่างตะโกนว่า “สู้ สู้!” ขณะที่คนงานจำนวนมากพยายามฝ่าเครื่องกีดขวาง สถานการณ์ดังกล่าวเริ่มบานปลาย ผู้คนล้อมรถตำรวจที่จอดอยู่และเริ่มโยกรถพร้อมตะโกนเป็นระยะๆ

นอกจากนี้ยังมีอีกคลิปหนึ่งที่เผยให้เห็นภาพ พนักงานที่กำลังรู้สึกโกรธแค้นกำลังระบายความคับข้องใจและตั้งคำถามเกี่ยวกับผลการตรวจโควิดที่ไม่ชัดเจนต่อผู้จัดการที่มีท่าทีเงียบและเศร้าศร้อยในห้องประชุม “ฉันกลัวที่นี่มาก ตอนนี้เราทุกคนอาจติดเชื้อโควิด” “คุณกำลังส่งเราไปตาย” นี่คือคำพูดจากในคลิป

ผู้เห็นเหตุการณ์ที่ไม่ต้องการระบุชื่อเล่าว่า การประท้วงดังกล่าวเริ่มขึ้นในชั่วข้ามคืน หลังคนงานไม่ได้รับค่าจ้างและกังวลว่าจะติดโควิด คนงานหลายคนได้รับบาดเจ็บ แต่สุดท้ายตำรวจต่อต้านการจลาจลมาถึงที่เกิดเหตุเพื่อควบคุมความสงบเรียบร้อยแล้ว

เหตุการณ์ความรุนแรงที่ไม่ได้เห็นบ่อยนักสะท้อนให้เห็นถึงความตึงเครียดที่สั่งสมมา ตั้งแต่การปิดเมืองเริ่มขึ้นในเดือน ต.ค. พนักงานกว่า 200,000 คนในเมืองเจิ้งโจวถูกบังคับให้กักตัว ต้องกินอาหารที่ไม่น่ากิน และยังถูกบังคับให้กินยา

สถานการณ์โควิดในจีนกลับมาปะทุอีกครั้ง จีนสั่งปิดสวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า และพิพิธภัณฑ์ทั่วเมืองหลวง ขณะที่อีกหลายเมืองในจีนเริ่มกลับมาใช้ตรวจหาโควิดเป็นวงกว้างอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 28,127 ราย

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 พ.ย.) จีนรายงานยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศรวมทั้งสิ้น 28,127 ราย ซึ่งงใกล้เคียงกับช่วงที่โควิดระบาดเข้าขั้นพีก ในเดือน เม.ย. โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่อาศัยอยู่ที่นครกว่างโจวและฉงชิ่งประมาณครึ่งหนึ่ง

ขณะที่เมืองหลวงอย่างปักกิ่งยอดผู้ติดเชื้อรายวันก็พุ่งสูงทุบสถิติใหม่ ซึ่งทำให้ทางการต้องร้องขอให้ประชาชนส่วนใหญ่เก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัย โดยทั่วประเทศพบผู้เสียชีวิตจากโควิดเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย จากเดิมที่พบแล้ว 3 รายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเสียชีวิตจากโควิดครั้งแรกในรอบ 6 เดือน

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ