News Update: Shopee เบรกขึ้นเงินเดือน พร้อมจ่ายเงินโบนัสน้อยลงในปีนี้ เตรียมรับมือเศรษฐกิจซบเซาปีหน้า

บริษัทซี จำกัด (Sea Ltd.) ซึ่งทำธุรกิจเกมและค้าปลีกออนไลน์สัญชาติสิงคโปร์ และเป็นเจ้าของธุรกิจช้อปปี้ (Shopee) ประกาศระงับการขึ้นเงินเดือนพนักงานส่วนใหญ่และจะจ่ายเงินโบนัสน้อยลงในปีนี้ ขณะที่นายฟอร์เรสท์ ลี ผู้ก่อตั้งบริษัทซีเตือนว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกจะย่ำแย่ลงในปี 2023

อินโฟเควสท์รายงานว่า นายฟอร์เรสท์ ลี กล่าวว่า บริษัทจำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่ศักยภาพในการทำกำไรหลังจากเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากในปีนี้ พร้อมเตือนว่า สงครามในยูเครนและเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลกนั้น อาจจะทำให้ปี 2023 เป็นปีที่ต้องพิสูจน์ว่าบริษัทจะสามารถฝ่าฟันความท้าทายได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทจึงตัดสินใจระงับการปรับขึ้นเงินเดือนของพนักงานที่ไม่ได้รับการโปรโมท

“ผมต้องการให้พวกท่านมั่นใจว่า เราจะต้องเริ่มปี 2566 ด้วยย่างก้าวที่มั่นคง การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เราจำเป็นต้องทำนั้น จะต้องรีบทำให้เสร็จสิ้น” นายลีกล่าว

ด้าน Bloomberg รายงานว่า มูลค่าตลาดของบริษัทซีทรุดฮวบลงถึง 77% ในปีนี้ เนื่องจากผลกระทบของภาวะอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นและการแข่งขันที่ดุเดือด

เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทซีได้ปรับลดพนักงานราว 7,000 ตำแหน่ง หรือคิดเป็น 10% ของจำนวนพนักงานในองค์กร โดยมีเป้าหมายที่จะลดผลกระทบจากการขาดทุนและกอบกู้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับคืนมา นอกจากนี้ บริษัทยังสั่งปิดธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในตลาดบางแห่งในยุโรปและลาตินอเมริกา และวางแผนว่าจะลดการขยายธุรกิจ

“ผมทราบดีว่านี่เป็นข่าวที่ยากจะยอมรับได้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นในช่วงฤดูแห่งการเฉลิมฉลอง มาตรการเหล่านี้เป็นเพียงชั่วคราว แต่ก็เป็นมาตรการที่จำเป็น เพื่อที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างอนาคตที่ยิ่งใหญ่ขึ้นและสดใสมากขึ้น” นายลีกล่าว

อ้างอิง: https://www.infoquest.co.th/2022/261463 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ