News Update: จีนเปิดโหมดระวังภัยขั้นสูง เรียกตรวจโควิด คนมีประวัติซื้อยาลดไข้ ก่อนโอลิมปิกฤดูหนาวสัปดาห์หน้า

จีนคุมเข้มสั่งชาวปักกิ่งทุกคนที่มีประวัติซื้อยาลดไข้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 หวังควบคุมการแพร่ระบาดโดยไม่ต้องล็อกดาวน์กรุงปักกิ่งที่เตรียมเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในสัปดาห์หน้า

เมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) ชาวปักกิ่งที่มีประวัติการซื้อยาลดไข้ ยาต้านไวรัส รวมถึงยาบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ จะได้รับการแจ้งเตือนบนแอปที่ทางการจีนใช้ติดตามผู้เสี่ยงติดเชื้อและใช้ตรวจสอบเพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้งานเดินทางไปยังพื้นที่สาธารณะว่า ต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิดภายใน 72 ชั่วโมง ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจะถูกจำกัดการเดินทาง

จีนเร่งใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของทั้งเดลต้าและโอมิครอนในกรุงปักกิ่งที่รัฐบาลจีนไม่สามารถสั่งล็อกดาวน์ได้แบบเมืองเล็กๆ อย่างซีอาน เพราะตัวแทนระดับสูงและนักกีฬาจากทั่วโลกกำลังเดินทางเข้าร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

รายงานระบุว่า ผู้ที่จะมาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่งมีผลตรวจโควิดเป็นบวกมากกว่า 70 คน ซึ่งรัฐบาลจีนได้เตรียมแนวทางสำหรับผู้ติดเชื้อดังกล่าวให้เดินทางไปมาระหว่างโรงแรมและสถานที่ต่างๆ ในระบบปิดที่ไม่สัมผัสกับส่วนที่เหลือของเมือง

ตอนนี้ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่าโอมิครอนเข้าสู่ประเทศจีนที่ใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มงวดได้อย่างไร โดยสมมติฐานเบื้องต้นคาดว่ามาจากการปนเปื้อนของพัสดุระหว่างประเทศแต่ก็ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ

อีกหนึ่งความเป็นไปได้คืออาหารแช่แข็งซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า แม้ว่ายังไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีผู้ติดเชื้อโอมิครอนจากอาหารแช่แข็ง แต่ประชาชนได้เพิ่มความระมัดระวังกันอย่างมากในการเลือกซื้ออาหาร

นอกจากนี้ทางการจีนยังขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังก่อนวันหยุดตรุษจีนที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านเพื่อไปเฉลิมฉลองกับครอบครัว โดยแนะให้ชาวปักกิ่ง 20 ล้านคน งดการเดินทางไปยังส่วนอื่นๆ ของประเทศก่อนถึงวันตรุษจีน

ล่าสุด (24 ม.ค.) จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 23 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในปักกิ่ง และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองเทียนจินที่อยู่ติดกันเพียง 1 ราย นอกจากนี้รัฐบาลยังได้ประกาศยกเลิกการล็อกดาวน์ในเมืองซีอานหลังไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่เป็นเวลา 3 วัน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-24/beijing-tests-shoppers-buying-fever-drugs-to-root-out-covid?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ