News Update: SEC สหรัฐฯ ออกกฎใหม่ บังคับบริษัทจีนเผยข้อมูลความเสี่ยง ก่อน IPO หุ้นจีนสุดช้ำ กฎในประเทศก็โดนด้วย

Reuters รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (ก.ล.ต. สหรัฐฯ) เริ่มออกกฎให้บริษัทจีนที่ต้องการจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลความเสี่ยงที่นักลงทุนอาจต้องเผชิญ

บริษัทจีนบางแห่งเริ่มได้รับคำแนะนำโดยละเอียดจาก ก.ล.ต. สหรัฐฯ เกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลการทำธุรกิจในต่างประเทศ โดยบริษัทจีนมักใช้วิธีการจัดตั้ง Variable Interest Entities (VIEs) สำหรับการ IPO ซึ่งเจ้าของที่แท้จริงไม่ใช่คนจีน และทางการจีนอาจเข้าไปแทรกแซงการดำเนินของบริษัท ทำให้เกิดผลกระทบต่อนักลงทุน

เมื่อเดือนที่แล้ว Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ สั่งให้บริษัทจีนหยุดการ IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ชั่วคราว ส่งผลให้การจดทะเบียนของเหล่าบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หยุดชะงักลงจากก่อนหน้านี้ โดยในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2020 การจดทะเบียนของบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทำสถิติสูงถึง 12,800 ล้านดอลลาร์ หลังบริษัทจีนพากันระดมทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวพุ่งทะยาน

Reuters รายงานข้อมูลในเอกสารฉบับหนึ่งของ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ที่ระบุให้บริษัทจีนอธิบายโครงสร้างของบริษัทที่อาจส่งผลกระทบต่อนักลงทุนและมูลค่าการลงทุน รวมถึงชี้แจงข้อตกลงในสัญญาที่ใช้ตัวแทนในการถือหุ้นของบริษัท ซึ่งอาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่าการเป็นเจ้าของโดยตรง และบริษัทอาจเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากเพื่อทำข้อตกลงดังกล่าว

นอกจากนี้ บริษัทจีนต้องเปิดเผยด้วยว่า นักลงทุนอาจไม่สามารถถือหุ้นในบริษัทได้โดยตรง โดยมีบริษัทจีนจำนวนมากที่ใช้วิธีการจัดตั้ง VIEs ในเขตปลอดภาษี เช่น หมู่เกาะเคย์แมน ทำให้มีข้อสงสัยจำนวนมากเกี่ยวกับวิธีการที่เงินไหลผ่านบริษัทเหล่านี้ โดยให้ละเว้นการใช้คำว่า ‘เรา’ หรือ ‘ของเรา’ เมื่ออธิบายกิจกรรมของ VIEs

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ยังมีข้อกำหนดให้เปิดเผยข้อมูลความเสี่ยงที่หน่วยงานกำกับดูแลของจีนอาจแทรกแซงนโยบายความปลอดภัยของข้อมูล หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว มีการปราบปรามครั้งใหญ่จากทางการจีน

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ได้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมต่อบริษัทจีนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการเปิดเผยข้อมูลทางบัญชีแก่หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ โดยในขณะนี้ จีนได้ป้องกันไม่ให้บริษัทต่างๆ แบ่งปันงานของผู้ตรวจสอบบัญชีกับบริษัทมหาชนของสหรัฐฯ

การเคลื่อนไหวของ ก.ล.ต. สหรัฐฯ อยู่ภายใต้แรงกดดันในการสรุปกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการเพิกถอนบริษัทจีนที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด รวมถึงความไม่พอใจของนักลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ

นอกจากบริษัทจีนยังได้รับแรงกดดันจากทางการจีนด้วย เมื่อวานนี้ (23 ส.ค.) คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้สั่งระงับการเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 42 บริษัท ทั้งในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้น โดย CSRC ต้องการควบคุมการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์อย่างเข้มงวด เพื่อฟื้นฟูตลาดหุ้นจีนที่ตกต่ำ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/08/23/sec-gives-chinese-companies-new-requirements-for-us-ipo-disclosures.html

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-08-23/china-regulator-halts-42-ipos-on-probe-of-broker-law-firm

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ