‘รัสเซีย-ยูเครน’ ใกล้ปะทุ! นักลงทุนหนีตาย ขายหุ้นยุโรปร่วงเกือบ 4% สหรัฐฯ เตรียมกำลังพล 8,500 นาย หนุนนาโต้

สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนใกล้ปะทุ ด้านนาโต้และสหรัฐฯ เตรียมส่งกำลังเสริมหนุนยูเครน ขณะที่ญี่ปุ่นและอังกฤษเร่งอพยพย้ายพลเมืองออกจากยูเครน

ส่งผลให้เมื่อวานนี้ (24 ม.ค.) ตลาดหุ้นยุโรปร่วงหนักเกือบ 4% จากทั้งความกังวลต่อความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน รวมถึงแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ในการประชุมวันที่ 25-26 ม.ค.นี้

ดัชนี Stoxx 600 ร่วงลงมากว่า 3.8% โดยทั้งหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มท่องเที่ยวต่างร่วงแรงกว่า 5.2% ด้านดัชนี FTSE 100 ของอังกฤษปรับตัวลงมา 2.6% ขณะที่ตลาดหุ้นเยอรมนีและฝรั่งเศสร่วงลงมาเกือบ 4% เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หุ้นสหรัฐฯ สามารถฟื้นตัวกลับมาปิดในแดนบวกเมื่อคืนนี้ (24 ม.ค.) แม้จะร่วงลงไปมากกว่า 2% ก็ตาม โดยดัชนี Dow Jones และ S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.3% ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปรับเพิ่มขึ้นมา 0.6%

ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐฯ มีคำสั่งให้กำลังพลจำนวน 8,500 นาย เตรียมพร้อมขั้นสูงสุดเพื่อไปสมทบกับกองกำลังของนาโต้ หากรัสเซียส่งทหารรุกข้ามพรมแดนไปยังยูเครน หลังมีสัญญาณชี้ว่าปธน. ปูตินของรัสเซียไม่ได้พยายามลดความตึงเครียดของสถานการณ์ดังกล่าว

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า กองกำลังของสหรัฐฯ จะเคลื่อนพลเมื่อกองกำลังพันธมิตรนาโต้มีการตอบโต้อย่างรวดเร็ว หรือหากสถานการณ์บริเวณบริเวณชายแดนรัสเซีย-ยูเครนมีการเปลี่ยนแปลง

ความเคลื่อนไหวของเพนตากอนเกิดขึ้นไม่นานหลังเลขาธิการของนาโต้ระบุว่า นาโต้ได้เสริมกำลังทหารทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศตามพรมแดนฝั่งตะวันออก เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงขึ้นที่รัสเซียอาจบุกยูเครน

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวระบุว่ารัสเซียได้เสริมกองกำลังทหารแล้วกว่า 127,000 นายเข้าประชิดชายแดนยูเครนแล้ว ขณะที่การเจรจาระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกอื่นเพื่อคลี่คลายความขัดแย้งกับยูเครนยังคงไม่คืบหน้า

รัสเซียออกมาตอบโต้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐฯ​ และนาโต้ โดย ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินของรัสเซียกล่าวว่า สหรัฐฯ​ และนาโต้กำลังเพิ่มความตึงเครียดของสถานการณ์ด้วยการสร้างข่าวให้ตื่นตระหนก

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ได้มีคำสั่งให้ครอบครัวนักการทูต เจ้าหน้าที่รวมถึงพลเมืองย้ายออกจากยูเครน เนื่องจากกังวลว่าสถานการณ์ความไม่สงบในยูเครนอาจบานปลาย 📌 อ่านเพิ่มเติมได้ที่: bit.ly/3GZTBhE

สหราชอาณาจักรได้ย้ายเจ้าหน้าที่สถานทูตอังกฤษออกมาจากยูเครนแล้วเช่นกัน ขณะที่ญี่ปุ่นเตรียมอพยพพลเมืองและครอบครัวเจ้าหน้าที่สถานทูตรวม 250 คน ออกจากยูเครน

อ้างอิง: https://www.voathai.com/a/us-defense-pentagon-reinforcement-nato-ukraine-russia-tension/6410623.html 

https://www.cnbc.com/2022/01/24/european-markets-watch-for-fed-meeting-ukraine-concerns.html 

https://www.bbc.com/news/business-60117433 

https://www.bangkokbiznews.com/world/984420 

https://www.bangkokbiznews.com/world/984419

https://www.bangkokbiznews.com/world/984418

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ