News Update: Cathie Wood กลับเข้าซื้อหุ้นจีนแล้ว เลือกซื้อ JD.com เข้ากอง ARKQ มองหุ้นจีนน่าสนใจในระยะยาว

วันจันทร์ที่ผ่านมา (23 ส.ค.) กองทุน ARK Autonomous Technology & Robotics ETF (ARKQ) รายงานการเข้าซื้อหุ้นเทคโนโลยีจีนอย่าง JD.com หลังก่อนหน้านี้ ARK Invest ได้เทขายหุ้นจีนต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน ท่ามกลางการปราบปรามอย่างหนักของรัฐบาลจีน

โดย ARK Investment กำลังค้นหาบริษัทจีนที่รัฐบาลจีนชื่นชอบ และได้ให้ความสนใจในธุรกิจร้านขายของชำ โลจิสติกส์ และการผลิต ซึ่งโลจิสติกส์เป็นส่วนสำคัญของบริษัท JD.com

Cathie Wood CEO จาก ARK Invest มองว่า หุ้นจีนน่าสนใจในระยะยาว เพราะเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยผู้ประกอบการ โดยแม้ว่าทางการจีนจะออกกฎเกณฑ์ข้อบังคับที่เข้มงวดขึ้น แต่เชื่อว่าจีนไม่ได้ต้องการฉุดรั้งความเติบโตและความก้าวหน้าในอนาคต

Cathie Wood ยังมีมุมมองบวกมากขึ้นกับสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ โดยมองว่านี่เป็นเรื่องที่เชื่อมโยงกัน ซึ่งหากจีนไม่ต้องการสร้างสัมพันธ์กับประเทศอื่น จะส่งผลให้การแข่งขันต่างๆ ลดลง เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ปีนี้เป็นปีที่ยากลำบากสำหรับ Cathie Wood และ ARK Invest กองทุนหลักอย่าง ARKK มีผลการดำเนินงาน -4% ตั้งแต่ต้นปี จาก +149% ในปีที่แล้ว ทำให้มีเสียงต่อต้านกองทุนของ ARK มากขึ้น ซึ่งรวมถึง Michael Burry ที่ได้เปิดสถานะชอร์ตใน ARKK เมื่อไม่นานมานี้

นอกจานี้ Cathie Wood ยังออกมาปกป้อง Tesla ด้วยว่า นักวิเคราะห์ของ ARK รู้สึกทึ่งมาก เมื่อเห็นรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ในงาน AI day สัปดาห์ที่แล้ว

Cathie Wood มองเห็นความเชี่ยวชาญในด้าน AI รวมถึงวิธีที่ใช้ขับเคลื่อนนวัตกรรมของ Tesla โดยสามารถบอกได้ว่า Tesla กำลังแซงหน้าคนอื่น และยืนอยู่ในตำแหน่งเริ่มต้นที่ดี

Cathie Wood มีความเห็นว่า ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงในเร็วๆ นี้ ไม่ได้เกิดจากปัญหาการขาดแคลนชิปเพียงอย่างเดียว แต่นี่เป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไปสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า ผู้คนจำนวนมากไม่ซื้อรถยนต์ตอนนี้ เพราะรู้ว่าราคาจะเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว หากมีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกมา

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-08-24/cathie-wood-is-more-optimistic-than-pessimistic-about-china?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ