News Update: Jamie Dimon รีบออกมา ‘ขอโทษ’ จีน หลังเล่นมุข “JPMorgan จะอยู่นานกว่าพรรคคอมมิวนิสต์” สื่อจีนย้ำ คิดถึงผลระยะยาวก่อนพูด

Jamie Dimon ซีอีโอของ JPMorgan ออกมาขอโทษหลังกล่าวว่า บริษัทของเขาจะอยู่นานกว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งนั่นทำให้จีนรู้สึกไม่พอใจ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญออกโรงเตือนว่า คำพูดดังกล่าวอาจเป็นภัยต่อการดำเนินธุรกิจของ JPMorgan ในจีน

Jamie Dimon แถลงการณ์เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) ว่า เขารู้สึกเสียใจต่อสิ่งที่พูด และไม่ควรแสดงความเห็นเช่นนั้นออกมา โดยเจตนาของเขาต้องการเน้นย้ำถึงความแข็งแกร่งของ JPMorgan เท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ในเดือน ส.ค. JPMorgan ได้รับอนุญาตให้เป็นบริษัทโบรกเกอร์ต่างชาติรายแรกที่สามารถดำเนินกิจการเต็มรูปแบบได้ในประเทศจีน

ในงานสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยบอสตันเมื่อวันอังคาร (23 พ.ย.) Jamie Dimon ได้กล่าวคำพูดล้อเลียนว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังฉลองครบ 100 ปี เช่นเดียวกับ JPMorgan แต่พนันได้เลยว่าบริษัทของเราจะอยู่นานกว่า และต่อท้ายว่า ผมพูดภาษาจีนไม่ได้ แต่พวกเขาคงฟังกันอยู่แล้ว

คำพูดของดังกล่าว ทำให้ Hu Xijin บรรณาธิการ Global Times สื่อข่าวที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน กล่าวเตือนผ่านทางทวิตเตอร์ให้ Jamie Dimon คิดถึงผลกระทบระยะยาวก่อนพูดออกมา เพราะเขามั่นใจว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะอยู่ได้นานกว่าสหรัฐอเมริกาด้วยซ้ำ

ขณะที่ Zhao Lijian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) ว่า ทำไมการประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลจีนต้องถูกหยุดชะงักด้วยคำพูดล้อเลียนบางอย่าง

ปฏิกิริยาจากทางฝั่งจีนทำให้ Jamie Dimon ออกมาขอโทษว่า รู้สึกเสียใจกับคำพูดล่าสุด เพราะมันไม่ใช่เรื่องถูกต้องที่จะล้อเลียน หรือดูหมิ่นใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นประเทศ ผู้นำ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม และคำพูดในลักษณะแบบนั้นจะไปทำลายบทสนทนาที่สร้างสรรค์และรอบคอบ ซึ่งจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ผู้บริหารทั่วโลกมักเลือกคำพูดที่ระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อพูดคุย หรือกล่าวถึงประเทศจีน โดยก่อนหน้านี้ในปี 2019 UBS ตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก หลังการวิจารณ์ของนักเศรษฐศาสตร์คนหนึ่งของบริษัท ถูกตีความว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ จนทำให้บริษัทสูญกำไรจากสัญญาที่ทำกับลูกค้าที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

Eswar Prasad ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลกล่าวว่า Jamie Dimon ออกมาขอโทษอย่างรวดเร็ว เพื่อลดความเสียหายอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่าธุรกิจต่างชาติต้องแสดงความเคารพต่อรัฐบาลจีน เพื่อเข้าถึงตลาดจีน

อ้างอิง: https://www.bbc.com/news/business-59409508

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ