News Update: Fed พร้อมขึ้นดอกเบี้ย หากคุมเงินเฟ้อไม่ได้ กรรมการบางคนเสนอ ลด QE ขึ้นดอกเบี้ย เร็วขึ้น กังวลเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดรอบ 30 ปี

คณะกรรมการ Fed แสดงความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ ชี้พร้อมขึ้นดอกเบี้ยหากอัตราเงินเฟ้อยังคงพุ่งขึ้นต่อเนื่อง และไม่สามารถควบคุมได้

เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) มีการเปิดเผยรายงานการประชุม Fed เมื่อวันที่ 2-3 พ.ย. ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณครั้งแรกของ Fed ว่าจะยกเลิกมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจทั้งหมดที่มีในช่วงโควิด-19

ตามรายงานการประชุม เงินเฟ้อเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึง และคณะกรรมการ Fed เน้นย้ำถึงความเต็มใจที่จะขึ้นดอกเบี้ย หากอัตราเงินเฟ้อยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ

เจ้าหน้าที่ Fed ส่วนใหญ่มองว่า Fed ควรเตรียมเพิ่มความเร็วในการลดวงเงิน QE และเตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้เร็วขึ้น เพื่อรับมือกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงสูงกว่าเป้าหมายที่ Fed ตั้งไว้

อัตราเงินเฟ้อพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี ขณะที่ คณะกรรมการ Fed เน้นย้ำถึงแนวทางที่อดทน แต่ไม่ลังเลที่จะขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้นเพื่อจัดการกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพราคาระยะยาว และวัตถุประสงค์ด้านการจ้างงาน

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการ Fed แถลงการณ์หลังการประชุมว่า Fed จะเริ่มลดวงเงิน QE ในปลายเดือนนี้ เดือนละ 15,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะลดวงเงินซื้อพันธบัตรรัฐบาลเดือนละ 10,000 ล้านดอลลาร์ และลดวงเงินซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อจำนองค้ำประกันเดือนละ 5,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตามกำหนดการคาดว่า QE Tapering จะสิ้นสุดในเดือน ก.ค. 2022

ขณะที่รายงานการประชุมล่าสุดระบุว่า เจ้าหน้าที่ Fed ส่วนหนึ่งต้องการให้ลดวงเงิน QE มากกว่าเดือนละ 15,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ Fed มีความคล่องตัวในการปรับอัตราดอกเบี้ยให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้แรงกดดันจากเงินเฟ้อ

นี่เป็นเรื่องที่ต้องจับตาเพราะอัตราเงินเฟ้อเริ่มร้อนแรงขึ้นตั้งแต่การประชุม Fed ครั้งล่าสุด โดยที่ผ่านมา Fed มักปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อลดความร้อนแรงของเศรษฐกิจ แต่ในครั้งนี้ Fed เต็มใจที่จะปล่อยให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นกว่าปกติ เพื่อกระตุ้นการจ้างงาน

นักลงทุนในตลาดคาดว่า Fed จะมีท่าทีที่เข้มงวดมากขึ้น โดยนักลงทุนในฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นมองว่า Fed จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2022 ที่ 0.25% แม้การคาดการณ์อย่างเป็นทางการจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 ครั้งในปี 2022 อย่างไรก็ตาม ตลาดดังกล่าวมีความผันผวน และเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วหาก Fed ส่งสัญญาณ

นอกจากนี้ คณะกรรมการ Fed ยังแสดงความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องที่อาจทำให้ตลาดหมดความเชื่อมั่นในเป้าหมายเงินเฟ้อระยะยาว 2% ของ Fed

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/11/24/federal-reserve-releases-minutes-from-its-november-meeting.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ