News Update: จับตาทิศทางตลาดหุ้นจีน MSCI China มูลค่าพุ่ง $3.7 แสนล้าน หลังรัฐบาลจีนผ่อนคลายคุมโควิด

ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มพลิกผันอย่างรวดเร็วและจะตามมาด้วยแนวโน้มที่ยาวนานและทรงพลัง ดังนั้น ‘จังหวะเวลา’ ที่ซื้อมีความสำคัญพอๆ กับว่าการเลือกว่าจะซื้ออะไร

นักลงทุนคนไหนที่เข้าซื้อหุ้นจีนในวันที่ 11 พ.ย. ที่รัฐบาลจีนประกาศผ่อนคลายมาตรการโควิดคือหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในการปรับตัวขึ้นของดัชนี MSCI China เกือบ 370,000 ล้านดอลลาร์ ในช่วงเวลาที่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงรอสัญญาณที่ชัดเจนขึ้นหลังมูลค่าของดัชนีสูญไปกว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์ ในช่วง 10 เดือนจนถึง ต.ค.

John Lin ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอหุ้นจีนที่ AllianceBernstein เปรียบเทียบนโยบายของรัฐบาลจีนเหมือนรถไฟบรรทุกสินค้าขนาดยักษ์ที่วิ่งลงมาตามทาง ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำอย่างแรกคืออย่ายืนขวางทาง หลังจากนั้นก็กระโดดขึ้นรถไฟทันที

Abrdn คือหนึ่งในสถาบันการเงินที่เห็นโอกาสในหุ้นกู้จีนหลังการผ่อนคลายนโยบายโควิดเพื่อฟื้นฟูภาคอสังหาฯ ของประเทศ ซึ่ง Ray Sharma-Ong ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ Abrdn กล่าวว่า นักลงทุนสามารถช้ประโยชน์จากเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่มีแนวโน้มชันขึ้นจากการเปิดเมืองได้

Ray Sharma-On เสริมว่า หุ้นกู้จีนสกุลเงินดอลลาร์มีโอกาสให้ผลตอบแทนประมาณ 8% ขณะที่การลงทุนในหุ้นกู้สกุลเงินท้องถิ่นมาพร้อมกับโบนัส 2% ของมูลค่าการซื้อขายที่เป็นบวกจากการป้องกันความเสี่ยงเรื่องค่าเงิน โดยเขาคาดว่า หยวนจะแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อีกหนึ่งสัญญาณที่เป็นประโยชน์ให้จับตามองคือ การประชุม Politburo ในต้นเดือน ธ.ค. รวมถึงการประชุม Central Economic Work Conference ที่ตามมาหลังจากนั้นไม่นาน

Jason Liu จาก Deutsche Bank AG กล่าวว่า ตลาดอาจได้เห็นสัญญาณบางอย่างจากผู้นำระดับสูง โดยคาดว่าสินทรัพย์ของจีนจะผันผวนในระยะสั้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในนโยบายโควิดเป็นศูนย์อย่างค่อยเป็นค่อยไปในอีกไม่กี่ไตรมาสข้างหน้า

โดย Jason Liu มีคำแนะนำให้ ‘ซื้อ’ หุ้นจีน รวมถึงหุ้นเทคโนโลยี เพื่อรอรับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปของตลาด และยังมองว่าเงินหยวนน่าสนใจเมื่อพิจารณาจากการแข็งค่าในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า

ด้านนักวิเคราะห์ของ Bloomberg News มองว่า การเปิดเมืองอีกครั้งของจีนจะทำให้กระแสเงินไหลเข้าตลาดหุ้นจีนในปี 2023 ซึ่งคิดเป็น 1% ของ GDP ทั้งหมด ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยพยุงเงินหยวน ขณะที่ AllianceBernstein กล่าวว่า ตลาดหุ้นจีนเปลี่ยนไปจากยุคก่อนเกิดโควิดแล้ว ตอนนี้นักลงทุนยังมองหาการเติบโตได้ แต่ต้องตำนึงถึงนโยบายเป็นหลัก

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-24/china-investors-identify-trigger-points-to-buy-as-economy-opens?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน