News Update: IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ เลิกใช้ Bitcoin ชำระหนี้ตามกฎหมาย เสี่ยงเศรษฐกิจพัง ประชาชนเดือดร้อน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกร้องให้รัฐบาลเอลซัลวาดอร์เลิกใช้ Bitcoin เป็นสื่อกลางชำระหนี้ตามกฎหมาย พร้อมปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกเหลือ 4.4% ผลจากโอมิครอนและเงินเฟ้อ

🇸🇻 IMF เรียกร้องให้เอลซัลวาดอร์เลิกใช้ Bitcoin เป็นเงินถูกกฎหมาย

คณะกรรมการ IMF ย้ำว่าการอนุญาตให้ Bitcoin สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายของเอลซัลวาดอร์มีความเสี่ยงมหาศาลต่อทั้งเสถียรภาพทางการเงิน ความมั่นคงทางการเงิน และการคุ้มครองผู้บริโภค

เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศให้ Bitcoin เป็นเงินถูกกฎหมาย และสามารถใช้ทำธุรกรรมได้ทุกประเภทเช่นเดียวกับดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้าน ปธน.นายิบ บูเคเล ของเอลซัลวาดอร์ได้เพิ่ม Bitcoin จำนวนหลายร้อย BTC เข้าไปในงบดุลของประเทศ ซึ่งล่าสุด (21 ม.ค.) ประกาศว่าเขาได้ซื้อ Bitcoin ที่มีราคาถูกมากเพิ่มอีก 15 ล้านดอลลาร์ หลังราคา Bitcoin ร่วงลงมาประมาณ 50% จากจุดสูงสุดในเดือน พ.ย.

นอกจากนี้ IMF ยังได้แสดงความกังวลต่อความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนออกพันธบัตร Bitcoin มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ที่รัฐบาลร่วมมือกับ Blockstream บริษัทโครงสร้างพื้นฐานด้านสินทรัพย์ดิจิทัล

แม้จะเห็นด้วยกับระบบการชำระเงินด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ Chivo ที่ออกโดยรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ เพราะมองว่าเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินของประชาชน แต่ IMF เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการควบคุมและกำกับดูแลที่เข้มงวด

รายงานข่าวระบุว่า ความกังวลของ IMF เกี่ยวกับ Bitcoin ส่งผลต่อการเจรจาขอเงินกู้มูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์จาก IMF ที่รัฐบาลเอลซัลวาดอร์พยายามมาตั้งแต่ต้นปี 2021

🌎 IMF ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ IMF ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกเหลือ 4.4% จากระดับ 4.9% ในการคาดการณ์เดือน ต.ค. ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโอมิครอน ราคาพลังงานที่สูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อในระดับสูง รวมถึงภาพรวมของเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอย่างจีนและสหรัฐฯ

IMF คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะขยายตัวที่ 4% จาก 5.2% ตามคาดการณ์เดิม ขณะที่เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวอยู่ที่ 4.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 5.6% และคาดว่าตัวเลขเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปีนี้ก่อนชะลอตัวลงในปี 2023 โดยคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อสำหรับประเทศพัฒนาแล้วที่ 3.9% และสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่ 5.9%

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/01/25/drop-bitcoin-as-legal-tender-imf-urges-el-salvador.html 

https://www.voathai.com/a/imf-world-economic-2022/641228

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ