News Update: จีนเผยเคสตาย-ป่วยหนักโควิด ลดฮวบกว่า70% จากจุดพีคเมื่อต้นเดือน

ทางการจีนระบุว่า เคสคนไข้โควิด-19 อาการวิกฤตในจีน ลดลง 72% จากจุดสูงสุดเมื่อช่วงต้นเดือน ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตรายวันจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในหมู่ผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาลลดจากระดับพีกสุดถึง 79% เช่นกัน

ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า ตัวเลขดังกล่าวซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ ปรากฏออกมาหลังจากนักวิทยาศาตร์คนดังรายหนึ่งของรัฐบาล ระบุว่า จนถึงช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 80% ในประชากรทั้งหมด 1,400 ล้านคนของจีนติดเชื้อแล้ว ทำให้มีโอกาสน้อยที่โควิด-19 จะกลับมาแพร่ระบาดครั้งใหญ่ในช่วง 2 ถึง 3 เดือนข้างหน้า

จีนยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์อย่างกะทันหันในช่วงต้นเดือนธันวาคม หลังจากบังคับใช้มาตรการอันเข้มข้นมานานกว่า 3 ปี ความเคลื่อนไหวที่โหมกระพือการแพร่ระบาดระลอกใหญ่ในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกแห่งนี้

แม้เจ้าหน้าที่บอกว่าการแพร่เชื้อถึงจุดสูงสุดแล้ว แต่พวกผู้เชี่ยวชาญนานาชาติบางส่วนเตือนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เคสผู้ติดเชื้อจะพุ่งสูงในพื้นที่ชนบท ซึ่งขาดแคลนเครื่องไม้เครื่องมือในการรับมือกับการแพร่ระบาด ในขณะที่ประชาชนชาวจีนหลายล้านคนเดินทางกลับบ้าน ไปอยู่พร้อมหน้าครอบครัว ระหว่างเทศกาลตรุษจีน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน ระบุว่า จำนวนคนไข้อาการวิกฤตในจีนถึงจุดพีกเมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่จำนวน 128,000 ราย และในวันที่ 23 มกราคม จำนวนเคสดังกล่าวลดลงมาเหลือเพียง 36,000 ราย

ในส่วนของจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันในโรงพยาบาลแตะระดับสูงสุด 4,273 รายในวันที่ 4 มกราคม แต่ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 896 รายในวันที่ 23 มกราคม ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวตามคลินิกต่างๆ ก็ลดลงถึง 96.2% จากจุดพีก 2.867 ล้านคน ในวันที่ 22 ธันวาคม เหลือแค่ 110,000 คนในวันที่ 23 มกราคม

นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้ป่วยนอกที่ขอคำปรึกษาทางการแพทย์ได้ผ่านจุดพีกสุดแล้วในวันที่ 22 ธันวาคม โดยที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เกิน 7 ล้านคนต่อวัน ส่วนจำนวนผู้ป่วยนอกที่ขอคำปรึกษาถึงจุดสูงสุดที่ 2.867 ล้านคน

ข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่ออกมาหลังจากเจ้าหน้าที่รายหนึ่งของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า จีนผ่านจุดสูงสุดของกรณีคนไข้โควิด-19 เข้ารักษาตัวตามคลินิกต่างๆ ห้องฉุกเฉิน และในอาการวิกฤตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อวันที่ 12 มกราคม เจ้าหน้าที่แถลงว่ามีคนไข้โควิด-19 เกือบ 60,000 คน เสียชีวิตในโรงพยาบาล นับตั้งแต่จีนยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่าตัวเลขดังกล่าวอาจไม่สะท้อนผลกระทบอย่างครบถ้วน เนื่องจากมันยังไม่นับรวมผู้เสียชีวิตที่บ้าน และรอยเตอร์อ้างว่าโรงพยาบาลบางแห่งในจีนมีคำสั่งไม่ให้แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยว่าเกิดจากโควิด-19

อ้างอิง: https://mgronline.com/around/detail/9660000007910 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ