News Update: ไบเดนแถลงข่าวครั้งแรก เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ “ไม่ยอมให้จีนเป็นผู้นำโลก”
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาประธานาธิบดีโจไบเดนได้ให้สัญญาว่าจะใช้จ่ายเงินมากกว่าจีนในด้านนวัตกรรมและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อป้องกันไม่ให้จีนแซงหน้าสหรัฐฯ จนกลายเป็นประเทศที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก
“ฉันเห็นการแข่งขันที่รุนแรงระหว่างสหรัฐฯ กับจีน” Biden กล่าวที่ทำเนียบขาว “ พวกเขามีเป้าหมายที่จะเป็นประเทศชั้นนำของโลก ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก โดยสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นเพราะสหรัฐอเมริกากำลังจะเติบโตและขยายตัวต่อไป”
Biden เพิ่งเริ่มสร้างความสัมพันธ์กับจีนซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกหลังจากที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เรียกเก็บภาษีและมาตรการคว่ำบาตร พร้อมกล่าวโทษปักกิ่งว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา
ความคิดเห็นของ Biden เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่ Antony Blinken รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ และ Jake Sullivan ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ แลกเปลี่ยนการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและปัญหาความมั่นคงของชาติในระหว่างการประชุมแบบตัวต่อตัวในอะแลสกา
อย่างไรก็ตาม Biden ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าตอนนี้เขามีแนวโน้มที่จะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนมากกว่าเดิมหรือไม่ หรือเขากำลังพิจารณาที่จะแบนสินค้าที่ผลิตโดยแรงงานบังคับ (forced labor)ในเขตซินเจียงของจีน
ฝ่ายบริหาร Biden ยังคงพัฒนากลยุทธ์โดยรวมของจีนรวมถึงวิธีปฏิบัติต่อบริษัท เทคโนโลยีของจีนและข้อตกลงทางการค้าที่เจรจาโดยฝ่ายบริหารของทรัมป์
ฝ่ายบริหารชุดใหม่กล่าวว่าจะแบ่งส่วนการมีส่วนร่วมกับจีนเมื่อจำเป็น และทำงานร่วมกับปักกิ่งในเรื่องต่างๆ เช่นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สหรัฐฯ ยังเน้นย้ำการทำงานร่วมกับพันธมิตรแทนที่จะอย่างสันโดษ
ในเดือนนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ออกหมายเรียกบริษัทสื่อสารของจีนหลายแห่งและใช้กฎการบริหารของทรัมป์เพื่อปิดกั้นธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของจีนในซัพพลายเชนเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
คณะบริหาร Biden ร่วมกับพันธมิตรในยุโรปในสัปดาห์นี้ประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ ปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดดังกล่าวและยังคงแสดงความคิดเห็นต่อประชาคมระหว่างประเทศว่าเผยแพร่สิ่งที่ไม่เป็นความจริง
ประธานาธิบดียังได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารเพื่อส่งเสริมการผลิตของอเมริกาและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับห่วงโซ่อุปทานที่สำคัญของสหรัฐฯ รวมถึงเซมิคอนดักเตอร์และแร่หายากซึ่งสหรัฐฯต้องพึ่งพาประเทศอื่นๆ รวมถึงฝ่ายตรงข้ามเช่นจีน
ที่มา: Bloomberg
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ