News Update: ส่องอนาคตหุ้นจีน ถึงเวลาลงทุนหรือยัง? หลังรัฐบาลจีนส่งสัญญาณสนับสนุน

ส่องอนาคตหุ้นจีน ถึงเวลาลงทุนแล้วหรือยัง? หลังมีสัญญาณผ่อนคลายการคุมเข้มภาคเทคโนโลยี

สัญญาณสนับสนุนตลาดหุ้น รวมถึงการผ่อนคลายการคุมเข้มด้านกฎระเบียบของรัฐบาล หนุนให้ตลาดหุ้นจีนในสัปดาห์ก่อนสามารถดีดตัวกลับขึ้นมาได้

ซึ่งก่อนหน้านี้ หุ้นจีนร่วงมาต่อเนื่อง จากความกังวลของนักลงทุนทั้งในเรื่องโควิด และความเห็นของ JPMorgan ที่บอกว่า “ภาคอินเทอร์เน็ตของจีนไม่สามารถลงทุนได้”

แม้จะฟื้นตัวกลับขึ้นมาบ้าง แต่หุ้นจีนยังถือว่าร่วงหนักมาตั้งแต่ต้นปี โดยดัชนี Shanghai Composite ลดลงกว่า 11% และดัชนี Shenzhen Component ร่วงกว่า 18% ขณะที่ ดัชนี Hang Seng ของตลาดหุ้นฮ่องกงร่วงกว่า 8%

มูลค่าหุ้นจีนน่าสนใจหลังร่วงมาอยู่ระดับต่ำสุดรอบ 10 ปี?

Jack Siu จาก Credit Suisse มองว่า แม้จะมีการดีดขึ้นมาบ้างแล้ว แต่มูลค่าหุ้นจีนยังน่าสนใจอยู่ ซึ่งการร่วงต่อเนื่องทำให้ช่วงหนึ่งหุ้นจีนเคยลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปี

“แม้จะมีความผันผวน แต่เราพร้อมจะเข้าไปแล้ว” Jack Siu เสริมว่า ตลาดหุ้นจีนรับรู้ความเสี่ยงจากทั้งประเด็นโควิด และความวิตกกังวลในตลาดอสังหาฯไปเพียงพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม IMA Asia เตือนว่า หุ้นจีนลงทุนได้แต่ต้องระวัง

Richard Martin แนะให้ระวังการลงทุนในตลาดหุ้นจีน เพราะเป็นตลาดที่ถูกควบคุมโดย ‘นโยบายรัฐ’

โดยเขาบอกว่า ตลาดหุ้นที่ร่วงลงไป 30% ในเวลาเพียง 10 วัน และสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ด้วยถ้อยคำสนับสนุนของรัฐบาล เป็นตลาดหุ้นที่ถูกขับเคลื่อนด้วยนโยบาย แทนที่จะเป็นมูลค่าหรือผลการดำเนินงานของบริษัท

แต่ Richard Martin ก็ยังมองว่าหุ้นจีนสามารถลงทุนได้ ถ้าเข้าใจทิศทางของการเมืองและนโยบาย

สอดคล้องกับ Michael Yoshikami จาก Destination Wealth Management ที่บอกว่าหนทางข้างหน้าของบริษัทจีนนั้นขรุขระ จากสภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบที่ไม่แน่นอน

เพราะแม้รัฐบาลจีนจะส่งสัญญาณสนับสนุนและบอกว่ากำลังสร้างรากฐานให้หุ้นจีน แต่ Michael Yoshikami มองว่า รัฐบาลจีนยังคงต้องการให้สิ่งต่างๆ มีเสถียรภาพ และแนะนำให้นักลงทุนระมัดระวัง

และอีกประเด็นที่หลายคนจับตาคือ รัฐบาลจีนจะใช้วิธีไหนเพื่อบรรลุเป้าหมาย GDP ปีนี้ให้โตที่ 5.5%

Fidelity International คาดหวังให้ผู้กำหนดนโยบายของจีนแสดงความกระตือรือร้นในการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยคาดว่าจะได้เห็นการปรับลดดอกเบี้ยเงินและ RRR รวมถึงการเพิ่มเงิบประมาณสำหรับการใช้จ่ายด้านการคลังในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/03/24/china-may-be-looking-to-ease-regulations-is-it-time-to-invest.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ