News Update: เงินเฟ้อสหรัฐฯ ทำพิษ! Walmart หั่นคาดการณ์กำไร เหตุผู้บริโภคลดซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย แม้ยอดขายเพิ่มจากสินค้าจำเป็นก็ตาม

Walmart ปรับลดคาดการณ์กำไรของบริษัท เหตุเงินเฟ้อพุ่งจนชาวอเมริกันเลือกซื้อแต่ของใช้จำเป็น เช่น อาหาร แล้วไปลดการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยอื่นอย่างเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทน

พฤติกรรมการใช้จ่ายที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคทำให้มีสินค้าเหลืออยู่บนชั้นวางและในคลังมากขึ้น ตอนนี้ Walmart ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ต้องทำเครื่องหมายสินค้าที่ลูกค้าไม่ต้องการอย่างจริงจัง

เมื่อคืนนี้ (25 ก.ค.) ราคาหุ้นของ Walmart ดิ่งลงถึง 9.89% หลังปิดตลาด ขณะที่หุ้นผู้ค้าปลีกรายอื่นอย่าง Target ร่วงลงมา 6% และอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ลดลง 3%

โดย Walmart ได้ปรับลดคาดการณ์กำไรต่อหุ้นลงประมาณ 8% – 9% สำหรับไตรมาสที่ 2 และ 11% – 13% สำหรับทั้งปี ทั้งที่ก่อนหน้านี้คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในไตรมาส 2 และลดลงแค่ประมาณ 1% ตลอดทั้งปี

เงินเฟ้อสหรัฐฯ พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในรอบ 4 ทศวรรษ ผู้บริโภคเผชิญกับราคาสินค้าที่สูงขึ้นในทุกที่ ทั้งปั๊มน้ำมัน ร้านขายของชำและร้านอาหาร ทำให้ผู้คนคิดเยอะขึ้นตอนใช้ข่ายเงิน โดยบางคนอาจเลือกใช้เงินไปกับสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ทำตอนช่วงโควิดระบาด อย่างการไปเที่ยวพักผ่อนหรือทานอาหารเย็นที่ร้านอาหาร

Walmart ร้านของชำที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาที่มักถูกมองเป็นตัวสะท้อนเศรษฐกิจในภาพรวมกล่าวว่า ลูกค้าจำนวนมากขึ้นเลือกซื้อสินค้าจำเป็นสำหรับเติมในตู้กับข้าวและตู้เย็น และลดการซื้อสินค้าทั่วไปที่พวกเขาสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีมัน

บริษัทคาดการณ์ว่า ยอดขายในสหรัฐฯ ที่ไม่รวมเชื้อเพลิงจะเพิ่มขึ้น 6% ในไตรมาสที่ 2 เนื่องจากลูกค้ามาซื้ออาหารจาก Walmart มากขึ้น โดยสูงกว่าคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 4% – 5% อย่างไรก็ตาม สินค้าดังกล่าวมีอัตรากำไรที่ต่ำกว่าสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น ทีวีและเสื้อผ้า

Doug McMillon ซีอีโอของบริษัทกล่าวว่า ราคาอาหารและพลังงานที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของลูกค้า ตอนนี้ทางห้างกำลังมีความคืบหน้าที่ดีในการเคลียร์สต็อกสินค้าที่ขายไม่ออก แต่หมวดเสื้อผ้าใน Walmart จำเป็นต้องลดราคาเพิ่ม

การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปส่งผลต่อกลยุทธ์ด้านอื่นของบริษัทด้วยเช่นกัน Walmart ต้องการขยายบริการสมัครสมาชิก Walmart + แต่อาจเป็นเรื่องยากในเวลาที่คนอเมริกันใช้เงินน้อยลง

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/07/25/walmart-cuts-second-quarter-guidance-as-it-sees-slower-growth-due-to-inflation.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ