นักเศรษฐศาสตร์ออกซฟอร์ด โจมตี Ray Dalio กล่าวหาเชียร์จีนเพราะมีผลประโยชน์ ชี้ทุนนิยมจีนกำลังถูกควบคุม และหุ้นจีนจะไม่กลับมาจุดเดิม

George Magnus ผู้เชี่ยวชาญของจีน ไม่เห็นด้วยกับ Ray Dalio เกี่ยวกับประเด็นการปราบปรามธุรกิจในจีน

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Ray Dalio แสดงความเห็นบน LinkedIn ว่า เหล่านักลงทุนกำลังเข้าใจผิดว่าการปราบปรามภาคส่วนต่างๆ ของจีน ตั้งแต่ ฟินเทค กวดวิชาออนไลน์ และ การจัดส่งอาหาร เป็นนโยบายเพื่อต่อต้านทุนนิยม

Ray Dalio กล่าวว่า จากแนวโน้มในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา เห็นได้ชัดเจนว่าทุนนิยมมีความสำคัญมากต่อการพัฒนาเศรษฐกิจจีน และส่งผลให้ผู้ประกอบการและนายทุนต่างพากันร่ำรวยขึ้น

Ray Dalio ได้แสดงความเห็นเชิงบวกเกี่ยวกับจีนหลายครั้งในปีที่ผ่านมา โดยในเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว เขาได้เตือนนักลงทุนว่า อย่ามองข้ามการก้าวมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของจีน และเมื่อไม่นานมานี้ บริษัท Bridgewater Associates ของ Ray Dalio ได้เพิ่มการลงทุนในตลาดหุ้นจีน

George Magnus กล่าวว่า ที่ Ray Dalio พูดแบบนั้น เพราะเขากำลังมีธุรกิจใหญ่ในจีน 

เมื่อวานนี้ (25 ส.ค.) George Magnus นักเศรษฐศาสตร์จากศูนย์จีนศึกษา มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด มองว่า Ray Dalio คิดผิดเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว เพราะการปราบปรามของจีนทำเพื่อแสวงหาอำนาจการควบคุมทางการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์เป็นหลัก

George Magnus กล่าวว่า ทางการจีนดำเนินการปราบปรามบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในจีน โดยไม่สนใจว่าธุรกิจเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ขนาดผู้ประกอบการอย่าง Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba และ Pony Ma แห่ง Tencent ยังจำเป็นต้องสนับสนุนเป้าหมายของพรรคคอมมิวนิสต์

การเคลื่อนไหวในการปราบปรามภาคธุรกิจของทางการจีนเริ่มต้นเมื่อปีที่แล้ว หลัง Jack Ma วิจารณ์หน่วยงานกำกับดูแลของจีน จนทำให้ทางการจีนไม่พอใจ ผลคือ Ant Group ในเครือ Alibaba ต้องยกเลิกการ IPO ออกไป

ตามมาด้วยการปราบปรามสู่ธุรกิจอื่นๆ ตั้งแต่แอปบริการเรียกรถ ธุรกิจสอนพิเศษ บริการส่งอาหาร ไปจนกระทั่ง อุตสาหกรรรมวิดีโอเกม

George Magnus กล่าวว่า ทุนนิยมในจีนกำลังถูกควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์ หุ้นและบริษัทที่เติบโตในจีนจะไม่ถูกซื้อขายเป็นหุ้นเติบโต เพราะถูกควบคุมโดยการเมือง

George Magnus มองว่าการปรับฐานลงมาของหุ้นจีนตั้งแต่ ก.พ. จะเป็นเรื่องถาวร และไม่คิดว่า valuation ของหุ้นจีน โดยเฉพาะหุ้นเทคโนโลยี จะกลับขึ้นไปอยู่ในจุดเดิมได้

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/08/25/ray-dalio-wrong-about-china-tech-crackdown-economist-says.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ