News Update: Google, Microsoft และภาคเอกชนสหรัฐฯ ประกาศลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ หลังประชุมกับไบเดน เพิ่มความปลอดภัย Cybersecurity

เมื่อวานนี้ (25 ส.ค.) เหล่าผู้นำธุรกิจจากภาคส่วนต่างๆ ตั้งแต่เทคโนโลยี ไปจนถึงประกันภัย ได้เข้าร่วมประชุมกับปธน.โจ ไบเดน และประกาศลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

การประชุมในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังมีการโจมตีทางไซเบอร์ในบริษัทใหญ่หลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา ทั้ง SolarWinds ผู้รับเหมาซอฟต์แวร์ของรัฐบาล และ Colonial Pipeline บริษัทท่อส่งน้ำมัน ทำให้รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ความมุ่งมั่นของภาคเอกชนในครั้งนี้ มีตั้งแต่การพัฒนาสู่มาตรฐานอุตสาหกรรมใหม่ การจัดหาเครื่องมือรักษาความปลอดภัยแก่ธุรกิจอื่นๆ ไปจนถึงการฝึกอบรมทักษะให้กับแรงงานเพื่อเพิ่มการจ้างงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อีก 500,000 ตำแหน่ง

เมื่อเร็วๆ นี้ โจ ไบเดน ได้ลงนามคำสั่งให้หน่วยงานของสหรัฐฯ ใช้การเข้าสู่ระบบที่ต้องยืนยันตัวตนสองขั้นตอน (Two-factor Authentication) เพื่อช่วยป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์

ผลจากการประชุมครั้งนี้ Apple จะสร้างโปรแกรมปรับปรุงความปลอดภัยในห่วงโซ่อุปทานด้านเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึงการทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์อื่นๆ เพื่อนำการยืนยันตัวตนแบบหลายขั้นตอน (Multifactor Authentication) และนำการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยมาใช้

Google จะลงทุนมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 5 ปี เพื่อสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ และจะฝึกอบรมแรงงาน 100,000 คน ในสาขาทางเทคนิค เช่น การสนับสนุนทางเทคนิค และ Data Analytics ผ่านโครงการ Career Certificate

Satya Nadella CEO ของ Microsoft ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์หลังการประชุมว่า Microsoft จะลงทุน 20,000 ดอลลาร์ในระยะเวลา 5 ปี เพื่อส่งมอบเครื่องมือรักษาความปลอดภัยขั้นสูง 

นอกจากนี้ Microsoft จะลงทุน 150 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยหน่วยงานภาครัฐในการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัย และขยายความร่วมมือด้านการฝึกอบรม โดยตั้งแต่ปี 2015 Microsoft ได้ลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

IBM กล่าวว่า จะฝึกอบรมทักษะให้ผู้คนมากกว่า 150,000 คน ภายใน 3 ปี โดยจะร่วมมือกับกลุ่มมหาวิทยาลัยคนผิวดำ หรือ Historically Black Colleges and Universities – HBCUs เพื่อช่วยกระจายแรงงาน และได้ประกาศวิธีการแก้ปัญหาการจัดเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่สำหรับบริษัทโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ โดยกำลังสร้างวิธีการเข้ารหัสข้อมูลที่ปลอดภัยสำหรับการประมวลผลแบบควอนตัม

แผนก Cloud Computing ของ Amazon กำลังวางแผนที่จะมอบอุปกรณ์การยืนยันตัวตนแบบหลายขั้นตอน (Multifactor Authentication) แก่ผู้ใช้งาน เพื่อปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น และยังมีแผนเสนอการอบรมเพื่อการตระหนักถึงความปลอดภัยทางไซเบอร์ ต่อทั้งองค์กรและบุคคล

โฆษกของ TIAA บริษัทให้บริการทางการเงิน กล่าวว่า ได้เริ่มฝึกอบรมพนักงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้น โดยเป็นหุ้นส่วนกับมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เพื่อให้พนักงานของ TIAA สามารถศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างเต็มที่

Jamie Dimon CEO จาก JPMorgan Chase กล่าวว่า การประชุมดังกล่าว มีประสิทธิผลและทุกคนให้ความร่วมมืออย่างมาก โดยหวังว่าจะมีการติดตามผลและทำงานได้ดีต่อไป เพื่อปกป้องสหรัฐฯ จากปัญหาที่ซับซ้อน

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/08/25/google-microsoft-plan-to-spend-billions-on-cybersecurity-after-meeting-with-biden.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ