News Update: จีนเผชิญวิกฤติโควิดครั้งใหญ่ ผู้ติดเชื้ออาจสูงถึงวันละ 37 ล้าน หยุดรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน

หน่วยงานสาธารณสุขจีนประกาศหยุดเผยแพร่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายวันแล้ว ท่ามกลางข้อครหาว่า ตัวเลขที่ทางการเผยแพร่ออกมาต่ำกว่าความเป็นจริงมาก พร้อมประเมินว่าชาวจีนเกือบ 37 ล้านคนอาจพบติดเชื้อโควิด-19 ภายในวันเดียว นับเป็นสถิติการติดเชื้อมากที่สุดในโลก

ไทยรัฐรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ (25 ธ.ค.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) ของจีน ประกาศหยุดเผยแพร่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันแล้ว และจะให้ศูนย์ความคุมและป้องกันโรค (CDC) ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดรับผิดชอบรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อแทน แต่ไม่ระบุชัดเจนว่าจะรายงานบ่อยแค่ไหน

นอกจากหยุดรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันแล้ว จีนยังหยุดรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอย่างเป็นทางการไปแล้ว หลังจากทางการปิดเครือข่ายสถานีตรวจเชื้อ PCR ทั่วประเทศ และเตรียมหยุดรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการด้วย โดยตอนนี้ชาวจีนใช้ชุดตรวจโรคตรวจเชื้อด้วยตัวเอง และไม่จำเป็นต้องแจ้งทางการเมื่อผลออกมาเป็นบวก

ขณะที่มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ใกล้กับนครเซี่ยงไฮ้ กำลังเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันละประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

โดย NHC ระบุเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า (21 ธ.ค.) ชาวจีน 248 ล้านคน หรือราว 18% ของประชากรจีนทั้งประเทศ มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อโควิด ซึ่งตราการติดเชื้อระดับนี้จะแซงหน้ายอดติดเชื้อรายวันสูงสุดเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ที่ราว 4 ล้านคน

สำหรับตัวเลขตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่ 37 ล้านคน แตกต่างจากตัวเลขทางการที่ 3,049 คนที่ทางการจีนรายงานในวันเดียวกัน ละยังสูงกว่าสถิติโลกที่เคยมีมาในช่วงการระบาดใหญ่ เพราะเมื่อวันที่ 19 มกราคมปีนี้ ยอดติดเชื้อรายวันทั่วโลกแตะระดับ 4 ล้านคนในวันดังกล่าว และเป็นสถิติสูงสุดของโลก โดยเป็นผลมาจากโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนที่ระบาดในแอฟริกาใต้

ระดับการติดเชื้อที่ทางการจีนประเมิน ยังเน้นย้ำถึงความท้าทายที่จีนกำลังเผชิญหลังจากยุตินโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่กีดกันไวรัสไม่ให้แพร่ระบาดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้โรงพยาบาลในเมืองใหญ่ของจีน รวมทั้งกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ เต็มไปด้วยผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล และสถานที่เผาศพต้องรับมือกับผู้เสียชีวิตที่รอประกอบพิธีที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

อ้างอิง: 

 https://www.thairath.co.th/news/foreign/2586980 

https://www.voathai.com/a/china-estimates-covid-surge-is-infecting-37-million-people-a-day/6889536.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ