News Update: เศรษฐกิจสหรัฐฯ โตเกินคาด GDP ไตรมาส 4 ขยายตัว 2.9% ทั้งปี 2022 โต 2.1% แต่เตรียมชะลอตัวเข้าสู่ภาวะถดถอย

เศรษฐกิจสหรัฐฯ ปี 65 ยังแข็งแกร่ง GDP ไตรมาส 4 ขยายตัว 2.9% ส่วนภาพรวมทั้งปี ขยายตัว 2.1% แต่อาจเป็นไตรมาสสุดท้ายที่ตัวเลขเติบโต ก่อนที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยตามที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้

ประชาชาติธุรกิจรายงานว่า เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกายังแข็งแกร่ง กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4 ปี 2565 ขยายตัว 2.9% ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้านั้นที่ขยายตัว 3.2% มากกว่าคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่ Reuters สำรวจความเห็นซึ่งคาดว่าจะโต 2.6%

อย่างไรก็ตาม นี่อาจะเป็นไตรมาสสุดท้ายที่ตัวเลขเติบโต ก่อนที่ผลกระทบจากการคุมเข้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเริ่มขึ้น ตามที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

ยอดค้าปลีกลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา และภาคการผลิตดูเหมือนจะสู่ภาวะถดถอยเช่นกันกับตลาดที่อยู่อาศัย ขณะที่ตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง ความเชื่อมั่นทางธุรกิจยังคงย่ำแย่ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อการจ้างงานในที่สุด

การเติบโตของเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังชดเชยหักลบการหดตัว 1.1% ในครึ่งปีแรก และทำให้ภาพรวมทั้งปี 2565 จีพีดีสหรัฐขยายตัว 2.1% ต่อเนื่องจากปี 2564 ที่ขยายตัว 5.9% แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นไปอยู่ในระดับ 4.25-4.50% ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2550

การใช้จ่ายของผู้บริโภคซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 2 ใน 3 ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯ เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการเติบโต ส่วนใหญ่สะท้อนถึงการใช้จ่ายสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงต้นไตรมาส การใช้จ่ายได้รับการสนับสนุนจากความยืดหยุ่นของตลาดแรงงาน รวมถึงเงินออมที่สะสมไว้ในช่วงการระบาดของโควิด-19

ขณะที่ VOA Thai รายงานว่า นักวิเคราะห์เตือนว่า สถานการณ์การเมืองของสหรัฐฯ อาจทำให้ทิศทางของเศรษฐกิจซวนเซได้ โดยเฉพาะเมื่อสมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรครีพับลิกันที่คุมเสียงข้างมากในสภาล่างอาจปฏิเสธไม่ยอมปรับขึ้นเพดานหนี้รัฐ

โดยถ้ารัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนไม่ยอมทำตามคำเรียกร้องของฝ่ายตนให้ทำการปรับลดค่าใช้จ่ายโดยรวม เพราะหากไม่มีการปรับขึ้นเพดานหนี้ที่ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ก็อาจประสบปัญหาผิดชำระหนี้และเสียเครดิตได้

Moody’s Analytics ประเมินว่า หากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้จริง จะมีคนตกงานเกือบ 6 ล้านคนเพราะภาวะเศรษฐกิจถดถอย คล้าย ๆ กับที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตการเงินปี 2007-2009

อ้างอิง:

https://www.voathai.com/a/us-economy-slowed-but-still-grew-at-2-9-rate-last-quarter/6935622.html 

https://www.prachachat.net/world-news/news-1188012

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ