News Update: อิหร่านห้ามขุด Bitcoin หลังไฟดับ - พลังงานขาดแคลน
เมื่อวันพุธที่ผ่านมาฮัสซันรูฮานีประธานาธิบดีอิหร่านประกาศห้ามขุด Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐตำหนิกระบวนการที่ใช้พลังงานอย่างมากจากการขุด Bitcoin ส่งผลให้เกิดไฟดับในหลายเมืองของอิหร่าน โดยคำสั่งนี้มีผลทันทีและจะมีผลจนถึงวันที่ 22 กันยายน
เมืองหลวงของกรุงเตหะรานของอิหร่านและเมืองใหญ่อื่น ๆ หลายแห่งต้องเผชิญกับปัญหาไฟฟ้าดับรายวันหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่รัฐกล่าวโทษว่าก๊าซธรรมชาติที่ขาดแคลนส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าพลังน้ำของประเทศ และการขุด Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการใช้พลังงานส่วนใหญ่จากการขุด bitcoin นั้นมาจากคนงานเหมืองที่ผิดกฎหมายหรือผู้ที่ปฏิบัติงานโดยไม่มีใบอนุญาต
นั่นทำให้เกิดการปราบปรามผู้ขุด Bitcoin ที่ผิดกฎหมายทั่วประเทศรวมถึงการตัดกระแสไฟฟ้าชั่วคราวไปยังฟาร์ม Bitcoin ที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากความต้องการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นจากผลกระทบของโควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน เมื่ออุณหภูมิในประเทศสูงขึ้น การใช้พลังงานในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาจึงสูงขึ้นตาม ทำให้สถานพยาบาลบางแห่งต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการดำเนินการหาสถานที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการจัดเก็บวัคซีนโควิด-19
ในเดือนมกราคมตำรวจอิหร่านยึดเครื่องขุด Bitcoin เกือบ 50,000 เครื่องที่ใช้ไฟฟ้าอย่างผิดกฎหมาย โดยรัฐบาลอิหร่านกล่าวว่า 85% ของการขุด Bitcoin ในประเทศทำอย่างผิดกฎหมาย
สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Bitcoin มีราคาสูงเป็นประวัติการณ์ในเดือนเมษายน โดยแตะระดับสูงกว่า $63,000 ต่อเหรียญ กำลังเป็นกระแสร้อนแรงเนื่องจากประเด็นความเข้มข้นของพลังงานที่อยู่เบื้องหลังการผลิตและต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมที่ตามมา
นักขุด Bitcoin ใช้คอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะเพื่อแก้สมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนซึ่งช่วยให้สามารถทำธุรกรรม Bitcoin ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามกระบวนการทั้งหมดใช้พลังงานมากอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นจึงต้องจับตามองประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการขุด Bitcoin ต่อไปอย่างใกล้ชิดว่าจะมีวิธีแก้ปัญหาในส่วนนี้อย่างไร
ที่มา: CNBC
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ