News Update: Cathie Wood เทขายหุ้นจีนอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์ที่แล้ว หลังหุ้นเทคฯ จีน ถูกทางการจีนกดดันอย่างหนัก

Cathie Wood CEO ของบริษัท Ark Invest เทขายหุ้นจีนทุกวันตลอดสัปดาห์ที่แล้ว โดยขายหุ้นบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ของจีนอย่าง Tencent และบริษัท KE Holding ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในจีน

หน่วยกำกับดูแลของรัฐบาลจีนกำลังดำเนินการเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ กับบริษัทจีนขนาดใหญ่ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และความเสี่ยงทางการเงิน ไปพร้อมกับการเสริมอำนาจแก่พรรคคอมมิวนิสต์ของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

ล่าสุดทางการจีนได้ออกกฏเกณฑ์ใหม่ป้องกันไม่ให้ธุรกิจการศึกษาแสวงหาผลกำไร ระดมทุน หรือเข้าสู่ตลาดหุ้น ทำให้หุ้นกลุ่มดังกล่าวปรับตัวลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา

การปราบปรามที่เข้มงวดขึ้นทำให้ Cathie Wood ทยอยขายหุ้นจีนออกมา จนกองทุนหลักอย่าง ARKK (ARK Innovation ETF)  เหลือสัดส่วนลงทุนในหุ้นจีนเพียง 0.32% คิดเป็นมูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์ เทียบกับสัดส่วนการถือหุ้นจีน 8% ในเดือน ก.พ. ฝั่งกองทุน ARKW (ARK Next Generation Internet ETF) ยังคงลงทุนในหุ้นจีน แต่สัดส่วนลดลงเกือบ 9% จากช่วงต้นปี

Matt Maley หัวหน้ากลยุทธ์ตลาดจากบริษัท Miller Tabak + Co มองว่าการเทขายออกเป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะมีความไม่แน่นอนมากเกินไปว่าทางการจีนจะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมอย่างไร

การเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลจีนทำให้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มการศึกษาของจีนร่วงลงอย่างแรง โดยดัชนี Nasdaq Golden Dragon China ร่วงลงมากสุด 2 วันติดต่อกัน นับตั้งแต่ 2008 การปรับตัวของหุ้นกลุ่มดังกล่าวทำให้มูลค่าหายไปกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว

หุ้นกลุ่มธุรกิจบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจส่งอาหาร ต่างปรับตัวลงเช่นเดียวกันในวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 ก.ค.) จากความกังวลว่าทางการอาจออกมาตรการเพื่อคุมเข้มธุรกิจมากขึ้น

การเทขายหุ้น Tencent และ KE Holding ของ Cathie Wood ทำให้กองทุนหลัก ARKK ฟื้นตัวกว่า 20% จากช่วงเดือนพ.ค. ที่ผลการดำเนินงานไม่ดีนักจนทำให้นักลงทุนดึงเงินออกจากกองทุนเป็นเวลาสองเดือนติดต่อกัน

Chris Zaccarelli หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนจาก Independent Advisor Alliance มองว่า เศรษฐกิจและบริษัทจีนมีศักยภาพในการเติบโตที่สูงมาก แต่สิ่งสำคัญคือการให้น้ำหนักในพอร์ตการลงทุน โดยพิจารณาความเสี่ยงทางการเมือง และสกุลเงินร่วมด้วย

Yulong Cui นักวิเคราะห์นวัตกรรมเอเชียจาก ARK Invest กล่าวในงานสัมนาออนไลน์เมื่อ 13 มิ.ย. ว่า การเปลี่ยนแปลงด้านกฏระเบียบไม่ได้กระทบต่อปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจในมุมของความปลอดภัยทางไซเบอร์หรือการจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ และ ARK ไม่ได้เปลี่ยนมุมมองราคาเป้าหมาย 5 ปี ของบริษัทเทคฯ จีนขนาดใหญ่ที่ถืออยู่ 

ที่มา: Bloomberg

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ