News Update: สหรัฐฯ แบน China Telecom บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของจีน เหตุกังวลความมั่นคงของชาติ

สหรัฐฯ เพิกถอนใบอนุญาตของ China Telecom บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของจีน โดยอ้างความกังวลเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ ส่งสัญญาณความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นของ 2 มหาอำนาจ

คณะกรรมการการสื่อสารแห่งสหพันธรัฐของสหรัฐฯ (FCC) มีมติเป็นเอกฉันท์ 4 ต่อ 0 เสียง ให้ China Telecom หยุดให้บริการในสหรัฐฯ ภายใน 60 วัน โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลจีนมีความสามารถในการควบคุมบริษัท ทำให้มีโอกาสเข้าถึง จัดเก็บ หรือ ขัดขวาง การสื่อสารของสหรัฐฯ และอาจนำไปสู่การสอดแนม หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสหรัฐฯ

โฆษกของ China Telecom ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมในสหรัฐฯ มาเกือบ 20 ปี กล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้ของสหรัฐฯ นั้นน่าผิดหวัง โดยบริษัทวางแผนที่จะปฏิบัติตามตัวเลือกที่มีอยู่ทั้งหมด ในขณะที่ยังคงให้บริการลูกค้าต่อไป

China Telecom คือ 1 ใน 3 บริษัทที่เป็นผู้นำในตลาดโทรคมนาคมของจีน มีลูกค้ามากกว่า 100 ล้านราย ในกว่า 110 ประเทศ ด้วยบริการหลากหลายตั้งแต่ อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ไปจนถึง เครือข่ายโทรศัพท์

การตัดสินใจเพิกถอนใบอนุญาตดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ Janet Yellen รวม.คลังสหรัฐฯ พูดคุยกับ Liu He รองนายกฯ จีน เกี่ยวกับประเด็นเศรษฐกิจโลก

ก่อนหน้านี้ FCC ได้เตือนว่าจะปิดบริษัท China Telecom Americas ในเดือน เม.ย. 2020 เนื่องจากบริษัทอยู่ภายใต้การแสวงหาประโยชน์ และถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน

Derek Scissors จาก American Enterprise Institute กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวของ FCC ค้างคามานานแล้ว เพราะบริษัทโทรคมนาคมของจีนเป็นอาวุธของรัฐบาลจีนมากกว่าองค์กรการค้า

China Telecom เป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งล่าสุดของจีนที่ตกเป็นเป้าของสหรัฐฯ เกี่ยวกับประเด็นความมั่นคงของชาติ หลังเมื่อปีที่แล้ว FCC ประกาศว่า Huawei และ ZTE เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ

ในปี 2019 FCC ได้เพิกถอนใบอนุญาตของ China Mobile และกำลังดำเนินการเช่นเดียวกันกับบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนอีก 2 แห่ง ได้แก่ China Unicom Americas และ Pacific Networks

ซึ่งในทุกกรณี สหรัฐฯ อ้างถึงเหตุผลเดียวกันคือ ความเสี่ยงที่รัฐบาลจีนอาจใช้บริษัทเหล่านี้สอดแนมหรือทำลายผลประโยชน์ของสหรัฐฯ

John Byrne นักวิเคราะห์จาก GlobalData กล่าวว่า แม้จะไม่มีหลักฐานในการกระทำผิด แต่เป็นที่รับรู้โดยทั่วไปว่าบริษัทโทรคมนาคมเหล่านี้สามารถกระทำความผิดหรือสอดแนมตามคำสั่งของรัฐบาลจีน และตอนนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานกำกับดูแลสหรัฐฯใด ที่จะเข้าข้างรัฐบาลจีน

อ้างอิง: https://www.bbc.com/news/business-59055360
https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-26/china-telecom-s-permission-to-operate-in-u-s-revoked-by-fcc?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ