News Update: Tesla มูลค่าหาย 1 แสนล้านดอลลาร์ หุ้นร่วงวันเดียว 11% ตลาดผิดหวัง ไม่ออกรถยนต์รุ่นใหม่ปีนี้ อีลอน มัสก์ ชูแผนใหม่ เน้นพัฒนาหุ่นยนต์ ‘Optimus’

เมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) หุ้น Tesla ร่วงแรงกว่า 11% มูลค่าตลาดหาย 109,000 ดอลลาร์ หลังบริษัทเผยว่าจะไม่ผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ออกมาในปี 2022 แม้ผลประกอบการไตรมาส 4 จะออกมาดีกว่าคาดก็ตาม

Elon Musk เผยว่า Tesla ยังคงเผชิญกับปัญหาขาดแคลนชิปอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าปัญหาดังกล่าวจะยังไม่หมดไปในปีนี้ ทำให้นักลงทุนเริ่มหมดหวังที่จะได้เห็น Tesla ส่งมอบรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck ที่เปิดตัวในเดือน พ.ย. 2019 และ Semi รถบรรทุกไฟฟ้าที่เปิดตัวในเดือน พ.ย. 2017 ที่ผ่านมา

Tesla ระบุว่า บริษัทเตรียมมุ่งเน้นไปที่การปรับขนาดการผลิตทั้งในโรงงานใหม่และโรงงานเดิม รวมถึงหันไปปรับปรุงเทคโนโลยี Full Self-Driving ของ Tesla ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

Elon Musk กล่าวว่า เทคโนโลยี Full Self-Driving ของ Tesla ควรจะถูกพัฒนาอย่างถึงที่สุด จนสามารถผลักดันยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่มีอยู่จนสูงกว่าคาดการณ์ และจะไม่มีโมเดลใหม่ในราคาที่ต่ำกว่าออกมา

ตอนนี้ Full Self-Driving ของ Tesla ยังไม่ถือว่าเป็นระบบไร้คนขับตามมาตรฐาน SEA ระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับที่รถยนต์สามารถจัดการการขับขี่ได้ในทุกสภาวะโดยไม่มีการแทรกแซงของมนุษย์ ขณะที่ Tesla อยู่ที่เพียงระดับ 2

นอกจากนี้ Elon Musk กล่าวว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดในปีนี้คือ Optimus หุ่นยนต์อัจฉริยะเสมือนมนุษย์เพื่อมาทำงานในโรงงานต่างๆ ของบริษัท ซึ่งเขามองว่าสิ่งนี้มีความสำคัญมากกว่าธุรกิจยานยนต์เมื่อเวลาผ่านไป

Elon Musk กล่าวว่า รากฐานของเศรษฐกิจคือแรงงาน นั่นจึงทำให้ Optimus สำคัญมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว Elon Musk กล่าวว่า Optimus จะช่วยจัดการงานที่ซ้ำซาก น่าเบื่อ และอันตรายเกินไปสำหรับมนุษย์

แม้ว่าราคาหุ้น Tesla จะร่วงแรง แต่นักวิเคราะห์หลายคนยังคงเชื่อมั่นต่อ Tesla ในฐานะผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตและการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยทั้ง Goldman Sachs และ Deutsche Bank ตั้งราคาเป้าหมายของหุ้น Tesla ที่ $1,200 จากราคาปัจจุบันที่ $829

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/01/27/tesla-stock-investors-digest-new-vehicle-delays.html?__source=androidappshare 

https://www.cnbc.com/2022/01/27/musk-tesla-robot-top-priority-for-new-product-development-this-year.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ