News Update: จีนไฟดับ เผชิญวิกฤติพลังงาน รัฐบาลขอประชาชนช่วยประหยัดไฟ โรงงานถูกสั่งลดการผลิต Nomura หั่นเป้า GDP ปี 2021 เหลือ 7.7%

จีนกำลังเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับที่ขยายไปในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ส่งผลให้การผลิตในโรงงานต่างๆ หยุดชะงัก และปัญหาดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

🇨🇳  จีนสั่งระงับไฟฟ้า เพื่อบรรลุเป้าหมายการลดมลพิษ

รัฐบาลท้องถิ่นในหลายมณฑลสั่งระงับการจ่ายไฟฟ้า และขอให้ประชาชนช่วยกันประหยัดไฟ เพราะต้องการให้จีนไปสู่เป้าหมายทางสิ่งแวดล้อม ในขณะที่บางพื้นที่กำลังเผชิญการขาดแคลนไฟฟ้าอย่างจริงจัง

มาตรการคุมเข้มการใช้พลังงานได้รับแรงผลักดันมาจากทั้งความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ราคาถ่านหินและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงเป้าหมายการลดมลพิษของรัฐบาล

ทางการจีนเริ่มต้นด้วยการควบคุมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในประเทศ ตั้งแต่โรงถลุงอะลูมิเนียม ผู้ผลิตสิ่งทอ ไปจนถึงโรงงานแปรรูปถั่วเหลือง โดยโรงงานต่างๆ ถูกสั่งให้ลดการผลิตลง หรือในกรณีที่เลวร้ายกว่านั้นคือถูกปิดตัวถาวร

🇨🇳  ผู้ผลิตในจีนได้รับผลกระทบอย่างหนัก และอาจส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

เหล่าผู้ผลิตในจีนเตือนว่า มาตรการที่เข้มงวดในการลดการใช้ไฟฟ้าของโรงงานในมณฑลเจียงซู เจ้อเจียง และกวางตุ้ง ที่ครองสัดส่วนเกือบ 1 ใน 3 ของ GDP จีน จะทำให้ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น

Clark Feng จากบริษัท Vita Leisure ที่ซื้อเต็นท์และเฟอร์นิเจอร์จากผู้ผลิตจีนเพื่อขายในต่างประเทศ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้บริษัทเผชิญกับปัญหาการจัดส่งสินค้าในต่างประเทศ และตอนนี้มาตรการจำกัดการผลิตของรัฐยิ่งทำให้ทุกอย่างยุ่งยากมากขึ้น

Chen Yubing ผู้จัดการบริษัทส่งออกผ้าโพลีเอสเตอร์และไนลอนในมณฑลเจ้อเจียง กล่าวว่า บริษัทเผชิญการขาดทุนมหาศาลจากการระงับการผลิต รัฐบาลอนุญาตให้ดำเนินการผลิตแค่เพียง 3 วันต่อสัปดาห์ และลูกค้าครึ่งหนึ่งของบริษัทคือลูกค้าต่างประเทศ ที่บริษัทเผชิญปัญหาการส่งมอบก่อนหน้านี้อยู่แล้ว โดยสิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือการรอ และเจรจากับลูกค้าเท่านั้น

วิกฤติด้านพลังงานของจีนอาจส่งผลให้ต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก หลังผู้ส่งออกรายใหญ่ของโลกถูกรัฐบาลจีนบังคับให้ประหยัดพลังงานด้วยการลดและควบคุมการผลิต

🇨🇳  สถาบันการเงินเริ่มปรับลดคาดการณ์ GDP จีน

สถานการณ์การขาดแคลนไฟฟ้าในจีนเริ่มเลวร้ายลงและส่งผลกระทบต่อการผลิต ทำให้สถาบันการเงินต่างๆ ปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจจีนในปี 2021

China International Capital Corp (CICC) คาดการณ์ว่าการขาดแคลนไฟฟ้าจะทำให้อัตราการเติบโตของ GDP จีนในไตรมาสที่ 3 และ 4 ลดลงประมาณ 0.1-0.15%

Nomura ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของ GDP ปี 2021 เหลือ 7.7% จาก 8.2% ในขณะที่ปรับลดคาดการณ์ไตรมาสที่ 3 เหลือ 4.7% จาก 5.1% และไตรมาสที่ 4 เหลือ 3% จาก 4.4%

Lu Ting นักเศรษฐศาสตร์จาก Nomura กล่าวว่า ถึงแม้จะมีการปรับลดคาดการณ์ แต่เศรษฐกิจจีนยังคงมีความเสี่ยงด้านลบอีกมาก และคาดว่าตลาดจะเริ่มปรับลดคาดการณ์ GDP จีนในเร็วๆ นี้

Morgan Stanley คาดการณ์ว่า หากการลดการผลิตยังคงดำเนินต่อไปในช่วงที่เหลือของปี อาจทำให้การเติบโตของ GDP ในไตรมาสที่ 4 ลดลง 1%

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-27/china-s-electricity-shock-is-latest-supply-chain-threat-to-world?sref=e4t2werz 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-27/china-s-growth-forecasts-downgraded-as-power-crunch-worsens?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน