News Update: ส่องราคาโมเดล Y แต่ละประเทศ สิงคโปร์แพงสุด จีนแผ่นดินใหญ่ถูกสุดในโลก จากภาษี - ใบอนุญาต - การแข่งขันในตลาด

โมเดล Y ของ Tesla ได้รับความนิยมทั่วโลก จนเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเดียวที่ติดอันดับ 1 ใน 5 รถยนต์ที่ขายดีที่สุดในโลก โดยแค่ 9 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทส่งมอบรถยนต์ไปแล้วกว่า 500,000 คัน แต่ในส่วนของ ‘ราคา’ ขึ้นอยู่กับว่าซื้อที่ประเทศไหน เพราะราคาขายที่สิงคโปร์สามารถซื้อในจีนแผ่นดินใหญ่ได้ 2 คัน แถมมีเงินเหลือด้วย

จีนแผ่นดินใหญ่เป็นสถานที่ที่สามารถซื้อโมเดล Y ได้ถูกที่สุดในโลกในราคาเริ่มต้น 288,900 หยวน หรือประมาณ $40,500 แต่ถ้าซื้อรุ่นเดียวกันในสิงคโปร์จะต้องจ่ายเงินสูงถึง 142,471 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ $103,800 ซึ่งต่างกันถึง $62,717 เท่ากับประมาณ 2.23 ล้านบาท

News Update: ส่องราคาโมเดล Y แต่ละประเทศ สิงคโปร์แพงสุด จีนแผ่นดินใหญ่ถูกสุดในโลก จากภาษี - ใบอนุญาต - การแข่งขันในตลาด

ราคารถยนต์ Tesla โมเดล Y ในแต่ละประเทศ ที่มา: Bloomberg

Seth Goldstein นักกลยุทธ์หุ้นของ Morningstar Research Services และประธานคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้า กล่าวว่า รถยนต์ในบางประเทศ เช่น สิงคโปร์และอิสราเอล แพงกว่าเนื่องจากภาษีและค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนที่สูงกว่าจีนและยุโรป นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่กำหนดราคา ทั้งซัพพลาย-ดีมานด์ และการแข่งขันในตลาด

การซื้อ Tesla ในสิงคโปร์มีราคาพอๆ กับซื้ออพาร์ตเมนต์ ซึ่งอีกสาเหตุเป็นเพราะใบอนุญาตในการเป็นเจ้าของรถยนต์มีจำนวนจำกัดเพื่อควบคุมการจราจรของแระเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะขนาดเล็ก

ใบอนุญาตดังกล่าวจะถูกประมูลสองครั้งต่อเดือนและอนุญาตให้ผู้ขับขี่เป็นเจ้าของรถเป็นเวลา 10 ปี สำหรับ Tesla นั้น ราคาใบอนุญาตเพิ่มขึ้นเป็น 116,577 ดอลลาร์สิงคโปร์ในเดือน พ.ย. หรือเกือบเท่าราคาโมเดล Y ในสิงคโปร์

แตกต่างจากจีนซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีการแข่งขันที่รุนแรง Tesla ต้องเผชิญกับคู่แข่งท้องถิ่นตั้งแต่ BYD ไปจนถึง Nio โดยผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนครองส่วนแบ่งตลาดในประเทศถึงเกือบ 80% ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ การแข่งขันที่ดุเดือดทำให้ Tesla ต้องหั่นราคาขายในจีนลงเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา

ลูกค้าอาจจะได้เห็นกลยุทธ์ลดราคาเดียวกันนี้ในสหรัฐฯ และยุโรป โดย Elon Musk เคยส่งสัญญาณไว้เมื่อตอนต้นปีว่า ราคารถยนต์ Tesla สามารถถูกได้มากกว่านี้ถ้าเงินเฟ้อชะลอตัวลง ตามคาดการณ์ของ BloombergNEF ระบุว่า จากข่าวการส่งมอบรถยนต์ที่ไม่แน่นอนคาดว่า Tesla จะส่องมอบรถยต์โมเดล Y ปีนี้อยู่ที่ทั้งหมด 760,000 คัน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-27/where-in-the-world-is-a-tesla-model-y-the-cheapest?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ