News Update: คนจีนแห่จองทริปเมืองนอก ยอดจองเที่ยวบินขาออกพุ่ง 254% ‘ไทย’ ติดหนึ่งในที่หมายยอดนิยม

คนจีนแห่จองทริปเที่ยวเมืองนอก ‘ไทย’ ติดโผที่หมายยอดนิยม หลังจากรัฐบาลจีนเตรียมเปิดพรมแดนเลิกมาตรการกักตัวนักเดินทาง 8 ม.ค. นี้

ประชาชาติธุรกิจรายงานกระแสชาวจีนรีบจองตั๋วเดินทางไปต่างประเทศไว้ล่วงหน้า ทันทีที่ทางการประกาศเปิดประเทศ วันที่ 8 มกราคม 2566 ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้า และผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด แม้ว่าผู้ป่วยโควิดจะล้นโรงพยาบาลทั่วประเทศก็ตาม

โดย​​แพลตฟอร์มการท่องเที่ยว Ctrip รายงานว่าการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 10 เท่า หลังจากประกาศเปิดประเทศได้เพียงครึ่งชั่วโมง โดยจุดหมายปลายทางยอดนิยม ได้แก่ มาเก๊า ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไทย และเกาหลีใต้

ส่วนเว็บไซต์ Trip.com แสดงข้อมูลให้เห็นว่ามีการจองเที่ยวบินขาออกเพิ่มขึ้น 254% ในช่วงเช้าวันอังคารที่ 27 ธ.ค. เมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า

ขณะที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติยกเลิกการประกาศข้อมูลโควิดรายวัน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญและประชาชนไม่เชื่อถือสถิติทางการซึ่งไม่สอดคล้องกับประเทศที่มีประชากรน้อยกว่า หลังจากเปิดประเทศ

โดยมีรายงานว่าโรงพยาบาลทั่วจีนมีคนไข้ล้นเตียงและบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิดอย่างรวดเร็ว ส่วนแพทย์ให้สัมภาษณ์ว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 6 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงก่อนยกเลิกมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

ซึ่งการตัดสินใจของจีนในการเปิดประเทศ ที่ยังขาดข้อมูลความโปร่งใส ทำให้เพื่อนบ้านของจีนกังวล

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่าญี่ปุ่นออกมาตรการชั่วคราวให้ผู้ที่เดินทางมาจากจีนทุกคนตรวจหาเชื้อโควิดโดยจะเริ่มบังคับใช้วันศุกร์ที่ 30 ธ.ค.2565 เป็นต้นไป

ผู้ที่พบผลตรวจเป็นบวกจะต้องถูกกักตัว 7 วันในสถานที่ที่กำหนดและจะนำตัวอย่างไปวิเคราะห์จีโนม รวมทั้ง ญี่ปุ่นมีแผนที่จะจำกัดจำนวนเที่ยวบินที่จะไปจีนด้วย

คิชิดะกล่าวว่ามีความกังวลเพิ่มขึ้นในประเทศ จึงตัดสินใจออกมาตรการพิเศษเป็นการชั่วคราวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ เนื่องจากการขาดข้อมูลและขาดความโปร่งใสบางส่วนของจีนทำให้กำหนดมาตรการความปลอดภัยได้ยากเพราะข้อมูลจากส่วนกลางไม่สอดคล้องกับข้อมูลจากท้องถิ่นและข้อมูลของรัฐขัดแย้งกับข้อมูลองค์กรเอกชน

อ้างอิง: https://www.prachachat.net/world-news/news-1161066 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ