News Update: ไบเดนเปิดตัวแผนเศรษฐกิจฉบับใหม่เพื่อ “เด็กและครอบครัว” อเมริกัน มูลค่า $1.8 ล้านล้าน
ในวันพุธที่ 28 เมษายน เวลา 21:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะทำการกล่าวสุนทรพจน์ ต่อที่ประชุมสองสภาที่กรุงวอชิงตันเป็นครั้งแรก ซึ่งวาระดังกล่าวก็ตรงกับวันครบรอบ 100 วันที่นายไบเดน ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯอีกด้วย คาดว่าประธานาธิบดีคนที่ 46 จะพูดถึงนโยบายใหม่เพื่อช่วยเหลือครอบครัวชาวอเมริกัน พร้อมทั้งเน้นถึงบทบาทของสหรัฐฯในฐานะผู้นำโลก
โฆษกรัฐบาลอเมริกัน เจน ซากี ได้ให้ข้อมูลก่อนพิธีการกล่าวสุนทรพจน์ว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะแถลงถึงแก่นสารของนโยบายภายในประเทศ โดยจะเน้นย้ำเรื่องการให้ความช่วยเหลือต่อประชาชนด้านการศึกษาและการเลี้ยงดูบุตร ซึ่งรัฐบาลเห็นว่าเป็นการลงทุนที่สำคัญ
แผนดังกล่าวจะใช้เม็ดเงินประมาณ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ ในช่วง 10 ปีจากนี้ ซึ่งจะมีการริเริ่มนโยบายสนับสนุนการพัฒนาของเด็กก่อนวัยเรียน การให้นักศึกษาเรียนฟรี 2 ปี ในระดับมหาวิทยาลัย การให้เงินสนับสนุนด้านการเลี้ยงดูเด็ก การแจกจ่ายเงินจำนวน 250 ดอลลาร์แบบรายเดือนให้แก่ผู้ปกครอง และ การขยายโครงการอุดหนุนราคาอาหารกลางวันแก่นักเรียน ณ​ สถานศึกษา
สำหรับวิธีการหางบประมาณเพื่อทำให้นโยบายข้างต้นเป็นจริง รัฐบาลชุดไบเดนจะทำการเรียกเก็บภาษีคนรายได้สูงเพิ่มขึ้น ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้พรรครีพับลิกันและนักลงทุนบางส่วน
นอกจากนี้ คาดว่าประธานาธิบดี ไบเดน จะพูดถึงประเด็นสำคัญอื่นๆอีก เช่น ความคืบหน้าในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อัตราการว่างงานของคนอเมริกัน การปฏิรูปตำรวจ และ มาตรการซื้อขายและครอบครองอาวุธปืน
สำหรับด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทำเนียบขาวเผยว่าประธานาธิบดีไบเดนน่าจะพูดถึงค่านิยมอเมริกันและลำดับความสำคัญเรื่องนโยบายต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงประเด็นที่เกี่ยวกับจีน
ที่ผ่านมา รัฐบาลไบเดน ได้ประสานงานกับพันธมิตรในด้านต่างๆ เช่น ความร่วมมือกับประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตเเลนติกเหนือ หรือ นาโต้ ซึ่งในเดือนนี้ทั้งสหรัฐฯและนาโต้ก็ได้เริ่มถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานร่วมกัน
การนำสหรัฐฯกลับเข้าสู่เวทีโลกภายใต้รัฐบาลไบเดน เเสดงให้เห็นถึงความเเตกต่างจาก แนวทาง “อเมริกาต้องมาก่อน” ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ในอดีต ทั้งนี้ พรรครีพับลิกันได้เลือกวุฒิสมาชิกจากรัฐเซาท์แคโรไลนา นายทิม สก็อต ให้มากล่าวสุนทรพจน์เพื่อประเมินการทำงานของรัฐบาลชุดนี้หลังประธานาธิบดีไบเดนพูดเสร็จด้วย
ที่มา: VOA Thai
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ