News Update: หุ้น EM แย่สุดรอบ 24 ปี MSCI EM ติดลบ 17% YTD เหตุกังวลเงินเฟ้อ-เศรษฐกิจถดถอย แต่ JPMorgan คาด +20% ในสิ้นปี

ผลตอบแทนครึ่งปีแรกของตลาดหุ้นเกิดใหม่แย่สุดในรอบ 24 ปี เหตุนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อระดับสูง รวมถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกจากนโยบายการเงินเข้มงวด

MSCI Emerging Markets Index หรือดัชนีวัดผลตอบแทนตลาดหุ้นเกิดใหม่ร่วงลงมาแล้ว 17% ในปีนี้ ซึ่งนับตั้งแต่เก็บข้อมูลในปี 1993 นี่ถือเป็นผลตอบแทนครึ่งปีแรกที่แย่ที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากปี 1998

ย้อนกลับไปในปี 1998 ดัชนี MSCI EM ร่วงลงมากกว่า 20%ในช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งตอนนั้นเกิดวิกฤติการเงินครั้งใหญ่ในเอเชีย รวมถึงการผิดนัดชำระหนี้ในประเทศของรัสเซียไม่กี่เดือนหลังจากนั้น

ตอนนี้ความมืดมนกำลังปกคลุมสินทรัพย์ของประเทศกำลังพัฒนาอีกครั้ง ทั้งความกังวลว่าการขึ้นดอกเบี้ยอย่างรุนแรงของ Fed อาจทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอย รวมถึงการผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบศตวรรษของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณที่ดีขึ้นจากการประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดอันเข้มงวดของจีน

ดัชนี MSCI EM ปรับตัวลดลงตลอด 4 ไตรมาสท่ีผ่านมา ซึ่งเป็นการร่วงติดต่อกันยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 2008 และตอนนี้การซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 11.9 เท่าของกำไรคาดการณ์ ขณะที่ Valuation ใกล้แตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่มี.ค. 2020 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดใหญ่

มุมมองนักวิเคราะห์ต่อตลาดหุ้น EM

➢ Hasnain Malik จาก Tellimer กล่าวว่า แม้ความเสี่ยงส่วนใหญ่จะสะท้อนไปในตลาดแล้ว แต่เห็นได้ชัดว่าทั้งดอกเบี้ยที่สูงขึ้นในสหรัฐฯ เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น รวมถึงราคาอาหารและเชื้อเพลิงที่แพงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะประเทศที่มีหนี้ในระดับสูง

➢ Marija Veitmane จาก State Street Global Markets มองว่า แม้หุ้น EM จะมี Valuation ที่ถูกกว่า แต่ยังคงมีแรงต้านในตลาด ทั้งนโยบายการเงินแบบเข้มงวดส่งผลให้สภาพคล่องออกจากตลาด โอกาสที่น้อยลงสำหรับนักลงทุนในการหาสินทรัพย์ราคาถูกในตลาดเกิดใหม่ที่เสี่ยงสูง รวมถึงความกังวลว่าแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทในประเทศกำลังพัฒนาจะถูกคุกคามจากภาวะถดถอยและการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลาง

➢ Leonardo Pellandini จาก Bank Julius Baer มองว่า ครึ่งหลังของปีนี้ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับหุ้น EM และแนะนำให้นักลงทุนเลือกเฟ้นอย่างระมัดระวังสำหรับการลงทุนในตลาดนี้

➢ อย่างไรก็ตาม Marko Kolanovic จาก JPMorgan มีมุมมองบวกว่าหุ้น EM จะทำผลตอบแทนได้ดีกว่า (Outperform) ในช่วงครึ่งหลังของปี โดยคาดการณ์ว่าในสิ้นปีนี้ดัชนี MSCI EM จะมี Upside 20% จากระดับปัจจุบัน

อ้างอิง:  https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-28/recession-woes-hand-emerging-stocks-worst-first-half-since-1998?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ