News Update: ปธน.ไบเดน เผยแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ มูลค่า $1.75 ล้านล้าน เตรียมขึ้นภาษีคนรวย เน้นลงทุนพัฒนาสังคม-สิ่งแวดล้อม

ปธน.โจ ไบเดน เผยรายละเอียดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1.75 ล้านล้านดอลลาร์ ภายใต้ชื่อ “Build Back Better” โดยมุ่งเน้นเก็บภาษีคนรวยและบริษัทเพื่อนำงบประมาณมาพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม

ฝ่ายบริหารของพรรคเดโมแครตเชื่อว่า แผนดังกล่าวจะสามารถผ่านสภาคองเกรสได้สำเร็จ แม้จะมีเสียงไม่เห็นด้วยจากสมาชิกหัวก้าวหน้าของพรรค โดยเรียกร้องให้ ส.ส.เดโมแครตจัดการกับร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานฉบับก่อนหน้าอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ ปธน.โจ ไบเดน เซ็นรับรอง

เมื่อวานนี้ (28 ต.ค.) โจ ไบเดน เสนอรายละเอียดของแผนการขึ้นภาษี รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านสภาพอากาศและสวัสดิการสังคม ต่อสมาชิกพรรคเดโมแครตที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ โดยร่างกฎหมายดังกล่าวจะขยายการสนับสนุนของรัฐบาลไปยังการดูแลเด็ก การดูแลสุขภาพ และนโยบายด้านสภาพภูมิอากาศ

งบประมาณของโครงการมาจากภาษีขั้นต่ำของนิติบุคคล ภาษีการซื้อหุ้นคืน และการขึ้นภาษีเงินได้ ที่จะเพิ่มรายได้ให้ภาครัฐถึง 10 ล้านดอลลาร์ ต่อปี โดยรายละเอียดการขึ้นภาษีมีดังนี้

  • เก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลขั้นต่ำ 15% สำหรับบริษัทที่มีรายได้มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ และเก็บภาษีเพิ่ม 1% จากการซื้อหุ้นคืน
  • เก็บภาษีบุคคลธรรมดาส่วนเพิ่ม 5% สำหรับรายได้เกิน 10 ล้านดอลลาร์ และอีก 3% สำหรับรายได้ที่เกิน 25 ล้านดอลลาร์

เอกสารชี้แจงของทำเนียบขาวระบุว่า รายได้ใหม่ทั้งหมดในมาตรการนี้จะอยู่ที่ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ในเวลา 1 ทศวรรษ

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่าแผนการดังกล่าวจะขยายวงกว้างเพียงใด และจะมีผู้ลงนามผ่านร่างกฎหมายเพียงพอหรือไม่ แต่ปธน.โจ ไบเดน เชื่อมั่นว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสถาเดโมแครต 50 เสียง และผ่านอนุมัติจากสภาล่าง

Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎร เริ่มกดดันให้ฝ่ายนิติบัญญัติลงคะแนนเสียงในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 550,000 ล้านดอลลาร์ ที่ได้ผ่านอนุมัติโดยวุฒิสภาแล้ว อย่างไรก็ตาม สมาชิกหัวก้าวหน้ายืนยันว่าพวกเขาจะไม่ลงคะแนนเสียงในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐาน จนกว่าวุฒิสภาจะลงมติผ่านอนุมัติโครงการ Build Back Better

รายละเอียดการจัดสรรงบประมาณในโครงการ Build Back Better

บประมาณในโครงการ Build Back Better มูลค่า $1.75 ล้านล้าน

  • 555,000 ล้านดอลลาร์: ลงทุนด้านพลังงานสะอาดและสภาพภูมิอากาศ
  • 400,000 ล้านดอลลาร์: ลงทุนโครงการดูแลเด็ก ซึ่งรวมถึงการเรียนฟรีสำหรับเด็กอายุ 3-4 ขวบ
  • 200,000 ล้านดอลลาร์: ขยายสิทธิพิเศษจากเครดิตภาษีเด็กและภาษีเงินได้
  • 150,000 ล้านดอลลาร์: ลงทุนโครงการที่พักอาศัยราคาย่อมเยา
  • 130,000 ล้านดอลลาร์: ลงทุนในรัฐบัญญัติด้านสุขภาพ (Affordable Care Act: ACA)
  • 100,000 ล้านดอลลาร์: ลงทุนในระบบตรวจคนเข้าเมือง

แผนดังกล่าวมีมูลค่าน้อยกว่าข้อเสนอเดิมที่สูงถึง 3.5 ล้านล้านดอลลาร์ โดย ปธน.โจ ไบเดน กล่าวว่า ไม่มีใครได้ทุกอย่างที่ตัวเองต้องการ และนั่นคือการประนีประนอม

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-28/biden-set-to-announce-framework-for-spending-deal?sref=e4t2werz
https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2021/10/28/build-back-better-framework/

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ