News Update: Facebook เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘Meta’ ก้าวสู่โลกเทคโนโลยีเสมือนจริง ภายใต้แนวคิด Metaverse

Facebook เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘Meta’ สะท้อนอัตลักษณ์ใหม่ที่จะไม่ใช่เพียงบริษัทโซเชียลมีเดียอีกต่อไป โดยมุ่งเน้นส่งเสริมเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงภายใต้แนวคิด Metaverse

Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook กล่าวว่า Metaverse คือ โลกอนาคตข้างหน้า ซึ่งโนโลกของ Meta ผู้คนสามารถรวมตัวกันบนโลกเสมือนจริง ทั้งการพบปะ ทำงาน ออกไปท่องเที่ยว ซื้อของออนไลน์ หรือเข้าสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านการจำลองภาพเสมือนจริง (Virtual Reality: VR) ร่วมกับ เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง (Augmented Reality: AR)

ชื่อใหม่ไม่ได้ส่งผลต่อโครงสร้างเดิมของโซเชียลมีเดียต่างๆ โดย Facebook, Whatsapp, Messenger และ Instagram จะยังคงใช้ชื่อเดิมต่อไป แต่สัญลักษณ์ของบริษัทในตลาดหุ้นจะเปลี่ยนเป็น MVRS ตั้งแต่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป

Mark Zuckerberg กล่าวว่า ชื่อเดิม Facebook ไม่สามารถสะท้อนถึงทุกสิ่งที่บริษัทกำลังทำอยู่ตอนนี้ และยิ่งไม่ต้องพูดถึงในอนาคต โดยนอกจากธุรกิจโซเชียลมีเดียแล้ว Facebook ยังมีธุรกิจเกี่ยวกับ AR และ VR ต่างๆ ที่เชื่อมผู้คนเข้าด้วยกัน เช่น หูฟัง Oculus VR ที่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก

การเปลี่ยนชื่อเป็นไปตามการเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดย Meta กล่าวว่าจะเริ่มแบ่งเงินลงทุนไปยังแผนก Reality Labs ซึ่งรวมถึงแผนกฮาร์แวร์ Oculus และประกาศเพิ่มแผนจ้างงานทักษะสูง 1,000 ตำแหน่งในสหภาพยุโรป โดย Mark Zuckerberg เชื่อว่า Meta จะกลายเป็นระบบนิวเศน์ใหม่ที่สามารถเข้าถึงผู้คนกว่า 1,000 ล้านคนภายในทศวรรษหน้า

นี่ไม่ใช่การรีแบรนด์ของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ในปี 2015 Google ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Alphabet เพื่อสร้างองค์กรที่แข็งแกร่งและมีความรับผิดชอบมากขึ้น มาดูแลธุรกิจย่อยที่แตกต่างกัน โดยตอนนี้ Alphabet กลายเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ดูแลหลากหลายธุรกิจ เช่น Google ธุรกิจอินเทอร์เน็ต, Waymo รถยนต์ไร้คนขับ และ Verily บริษัทด้านชีววิทยา เป็นต้น

นักวิเคราะห์บางคนมองว่า ความพยายามในการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้เกิดจากการที่ Facebook ต้องการเบี่ยงประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นต่อผู้ใช้งาน หลังถูกอดีตพนักงานออกมาแฉว่า Facebook เลือกกำไรมาก่อนความปลอดภัย และเพิกเฉยต่อ Hate Speech ที่ส่งผลลบต่อผู้ใช้งานโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง

นอกจากนี้ Meta อาจมีเหตุผลอื่นในการเปลี่ยนภาพลักษณ์บริษัท หลังจำนวนผู้ใช้งานวัยรุ่นของ Facebook ลดลงอย่างมาก โดยได้รับแรงกดดันจากบริษัทโซเชียลมีเดียหน้าใหม่ เช่น TikTok ของ Bytedance ซึ่ง Mark Zuckerberg กล่าวในวันจันทร์ (25 ต.ค.) ที่ผ่านมาว่า Meta จะมุ่งเน้นดึงดูดผู้ใช้งานวัยรุ่นอีกครั้ง

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-28/facebook-changes-name-to-meta-in-embrace-of-virtual-reality?sref=e4t2werz
https://www.voathai.com/a/facebook-inc-rebrands-as-meta-to-stress-metaverse-plan-/6289837.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ