News Update: Fitch Solutions แนะนำ 3 ปัจจัยที่ต้องพิจารณา เพื่อเลือกหุ้นจีนที่ปลอดภัยจากความผันผวน

Fitch Solutions มองว่า แม้มีความผันผวนของตลาดหุ้นจีนในสัปดาห์นี้หลังทางการจีนคุมเข้มกฎระเบียบมากขึ้นในหลายบริษัท แต่นักลงทุนสามารถตั้งหลักท่ามกลางความไม่แน่นอนนี้ได้

Cedric Chehab หัวหน้าฝ่ายความประเมินความเสี่ยงระดับโลก จาก Fitch Solutions ชี้ว่า บริษัทในจีนต้องกำหนดแนวทางเพื่อรับมือต่อกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นจากรัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแล

ส่วนนักลงทุนอาจเผชิญกับความท้าทายเพิ่มขึ้น เพราะไม่รู้ว่าอุตสาหกรรมไหนจะเป็นอุตสาหกรรมต่อไปที่ถูกคุมเข้มจากทางการ

ตลาดหุ้นจีนสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอย่างผันผวน หลังทางการจีนประกาศกฎระเบียบคุมเข้มหลายฉบับ ในหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่กลุ่มเทคโนโลยี ธุรกิจการศึกษา ไปจนถึงธุรกิจส่งอาหาร

การปราบปรามดังกล่าวส่งผลให้ช่วงต้นสัปดาห์ ดัชนี Hang Seng ปรับลงมามากกว่า 8% ใน 2 วัน ก่อนที่จะฟื้นตัวกลับในวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมา

Cedric Chehab ระบุว่ามี 3 เรื่อง ที่นักลงทุนควรให้ความสำคัญเพราะอาจช่วยลดความผันผวนได้

อย่างแรก แนะนำให้สนใจบริษัทหรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เพราะธุรกิจเหล่านี้ช่วยปกป้องพอร์ตการลงทุนได้

อย่างต่อมา นักลงทุนควรสนใจอุตสาหกรรมที่รัฐบาลจีนไม่ได้เข้มงวดเรื่องกฎระเบียบมากนักในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา

สุดท้าย แนะให้สนใจธุรกิจที่รัฐบาลจีนมองว่าไม่ได้มีความสำคัญเป็นพิเศษในมุมมองด้านความมั่นคงของชาติ

ความผันผวนของตลาดหุ้นจีนในสัปดาห์ที่แล้วเริ่มต้นจากรายงานของ Bloomberg เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ทางการจีนกำลังวางแผนลงโทษหนักแก่ Didi บริษัทรถโดยสารรายใหญ่ ซึ่งอาจมีการปรับจำนวนมาก ไปจนถึงการเพิกถอนจากตลาดหุ้น

ไม่กี่วันต่อมา ในวันศุกร์ (23 ก.ค.) หน่วยงานกำกับดูแลจีนสั่งห้ามไม่ให้ธุรกิจสถาบันการศึกษาแสวงหากำไรหรือระดมทุน และในวันถัดมา (24 ก.ค.) ทางการจีนสั่งให้ Tencent ยกเลิกการผูกขาดลิขสิทธิ์เพลง พร้อมปรับเงินจำนวนหนึ่งหลังเข้าข่ายผูกขาดธุรกิจ 

Cedric Chehab กล่าวว่า สิ่งที่เห็นคือนโยบายแทรกแซงจากทางการจีนที่มากขึ้นในตลาดทุน ไม่ว่าจะเป็นข่าวการ IPO Ant Group ของ Alibaba เมื่อหลายเดือนก่อน หรือความกังวลเกี่ยวกับใช้ข้อมูลส่วนตัวของ Didi และล่าสุดคือ การสั่งห้ามไม่ให้ธุรกิจการศึกษาแสวงหากำไร

ที่มา: CNBC

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ