News Update: “นี่คือการปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่” สื่อทางการจีนออกบทวิจารณ์ชม สี จิ้นผิง ชี้นโยบายปราบปรามธุรกิจทำเพื่อมวลชน

สื่อทางการจีนออกบทวิจารณ์เรียกการปรามปรามด้านกฎระเบียบของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงว่าเป็น “การปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ ในการกวาดล้างทั้งประเทศ พร้อมเตือนหากผู้ใดขัดขืนจะถูกลงโทษ

บทวิจารณ์ดังกล่าวมองว่า นี่คือการคืนทรัพย์สินจากนายทุนสู่มวลชน และเปลี่ยนโครงสร้างจากเงินทุนเป็นศูนย์กลางมาสู่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อหวนคืนสู่เจตนารมณ์ดั้งเดิมของพรรคคอมมิวนิสต์

“ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ที่มีผู้คนเป็นแกนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และใครก็ตามที่ขัดขวางการเปลี่ยนแปลงจะถูกทอดทิ้ง”

บทความแรกถูกเผยแพร่บน WeChat โดยผู้เขียนชื่อ Li Guangman Ice Point Commentary และถูกนำไปเผยแพร่ต่อหลายครั้งจากบรรดาสื่อหลักของจีน ซึ่งรวมถึงกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์อย่าง People’s Daily, สำนักข่าว Xinhua, PLA Daily, CCTV, China Youth Daily และ China News Service

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แนวคิดความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันของ ปธน. สี จิ้นผิง ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย ในขณะเดียวกัน หลายหน่วยงานแสดงความมุ่งมั่นในการยกระดับการบังคับใช้ภาษี, ปราบปรามการละเมิดแรงงาน และต่อต้านวัฒนธรรมแฟนคลับในวงการบันเทิง ส่งผลให้ตลาดหุ้นจีนเกิดความผันผวน โดยในสัปดาห์ที่แล้วราคาหุ้นในประเทศปรับตัวสู่ระดับสูงสุดในรอบ 16 สัปดาห์

เป้าหมายต่อไปของทางการจีนคือ ราคาบ้านและค่ารักษาพยาบาลที่สูง แม้นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังของจีนจะกล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวไม่ได้ต้องการทำลายคนรวยเพื่อช่วยเหลือคนจน แต่รัฐบาลจีนจำเป็นที่จะต้องต่อสู่กับความโกลาหลของนายทุนใหญ่

คำวิจารณ์กล่าวว่า ต่อจากนี้ตลาดทุนจะไม่ใช่สวรรค์สำหรับนายทุนที่ต้องการรวยชั่วข้ามคืน ตลาดวัฒนธรรมก็จะไม่ใช่สวรรค์ของเหล่าดาราดัง และความคิดเห็นของสาธารณชนจะไม่บูชาวัฒนธรรมตะวันตกอีกต่อไป

บทวิจารณ์ดังกล่าว ปิดท้ายด้วยการเชื่อมโยงสภาพแวดล้อมภายนอกที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจีนกำลังเผชิญกับการโจมตีที่โหดเหี้ยมและดุร้ายจากสหรัฐฯ และหากจีนพึ่งพานายทุนเพื่อต่อสู้กับลัทธิจักรวรรดินิยม อาจต้องพบชะตากรรมเช่นเดียวกับสหภาพโซเวียต

อ้างอิง: www.bloomberg.com/news/articles/2021-08-30/china-commentary-calls-xi-s-crackdown-a-profound-revolution 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ