News Update: ยุโรปเสี่ยงถูกตัดสัญญาณโทรศัพท์ หากขาดแคลนพลังงานในหน้าหนาว เอกชนและรัฐบาลเร่งร่วมมือหาทางออก

สัญญาณมือถือทั่วยุโรปอาจถูกตัด หากยุโรปมีพลังงานไม่เพียงพอในหน้าหนาวนี้ หลังยุโรปถูกรัสเซียตัดการส่งก๊าซเพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรต่อการรุกรานยูเครน

เหล่าผู้นำในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมต่างกังวลว่า อากาศหนาวอย่างรุนแรงของยุโรปในปีนี้จะกลายเป็นบททดสอบสำคัญของระบบสาธารณูปโภคด้านโทรคมนาคม ทำให้บริษัทและรัฐบาลจำเป็นต้องทำงานร่วมกันเพื่อบรรเทาผลกระทบรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น

ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคม 4 แห่งของยุโรปเห็นตรงกันว่า ตอนนี้หลายประเทศในยุโรปไม่มีระบบสำรองที่เพียงพอหากพลังงานถูกตัด และนั่นอาจทำให้สัญญาณโทรศัพท์มือถือถูกตัด

หลายประเทศในยุโรป ทั้งฝรั่งเศส สวีเดน และเยอรมนี กำลังหาวิธีเพื่อให้สัญญาณมือถือในประเทศยังสามารถดำเนินต่อไปได้ แม้ว่าพลังงานจะถูกตัดจนต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่สำรองที่ถูกติดตั้งบนสายอากาศเซลลูลาร์

ยุโรปมีเสาสัญญาณโทรคมนาคมเกือบ 5 แสนต้น และเกือบทุกเสาสัญญาณมีแบตเตอรี่สำรองที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้อีกประมาณ 30 นาที หากไฟถูกตัด

รายงานจากแหล่งข่าวระบุว่า ตอนนี้ Enedis ผู้ให้บริการไฟฟ้าในยฝรั่งเศสได้เตรียมแผนสำรองในกรณีเลวร้ายที่สุดคือ ไฟดับนาน 2 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะกระทบพื้นที่บางส่วน แต่บริการสำคัญอย่างโรงพยาบาล สถานีตำรวจ และพื้นที่ราชการจะไม่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่บริษัทโทรคมนาคมในสวีเดนและเยอรมนีได้หารือปัญหาดังกล่าวกับรัฐบาลแล้ว โดย PTS บริษัทกำกับดูแลโทรคมนาคมกำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคม และหน่วยงานของรัฐบาล เพื่อหาทางออก

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมขนาดใหญ่อย่าง Nokia และ Ericsson กำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เพื่อบรรเทาปัญหาจากผลกระทบของการขาดแคลนพลังงาน

เหล่าบริษัทโทรคมนาคมมองว่า ผู้ให้บริการควรทบทวนการทำงานเพื่อลดการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น รวมถึง ปรับปรุงระบบให้ทันสมัยเพื่อใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมเปิดโหมดพักการทำงานชั่วคราวเมื่อไม่ใช้งาน

อ้างอิง: https://www.reuters.com/business/media-telecom/exclusive-europe-braces-mobile-network-blackouts-sources-2022-09-29/ 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ