19815-1

HOT NEWS DIGEST – ศาลปกครองกลางต่อเวลาให้แก่ ADVANC บนคลื่น 900 MHz..

  • หลังจากได้ยื่นต่อศาลปกครอง ล่าสุดได้รับคำสั่งให้ AIS ยังคงให้บริการคลื่นความถี่ 900 MHz
  • ต่อเวลาไปถึงวันที่ 14 เมษายน 2559 จากเดิมที่จะต้องหยุดการให้บริการลงในวันที่ 15 มีนาคม
  • ใน 1 เดือนนี้ยังพอมีเวลาให้ทาง AIS ย้ายลูกค้าบนคลื่น 900 MHz
  • ที่ผ่านมา AIS ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการย้ายฐานลูกค้า จนเหลืออยู่ไม่กี่แสนหลาย ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้อาจเป็นกลุ่มลูกค้าที่ไม่อยากที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ ดังนั้นทาง AIS ต้องพยายามให้มากกว่าเดิมที่จะย้ายฐานลูกค้ากลุ่มนี้ให้ได้ใน 1 เดือนต่อจากนี้

FINNOMENA รายงาน


 

ศาลสั่งขยายเวลาให้ ADVANC บริการ 2G บน 900 MHz ออกไปถึง 14 เม.ย.59

แหล่งข่าว : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลปกครองกลางมีคำสั่งทุเลาการสิ้นสุดการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ บนคลื่น 900 MHz (ซิมดับ)ของบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือเอไอเอส ตามมติคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เมื่อ 14 มี.ค. 59 ทีมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 15 มี.ค.59  โดยให้ระยะเวลาคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวสิ้นสุดลงในวันที่ 14 เม.ย. 59 เวลา 24.00 น.

“ล่าสุด ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เอไอเอสยังคงให้บริการต่อไปอีก 30 วัน  ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าจำนวนดังกล่าว ยังคงสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง ทั้งนี้เอไอเอสยังคงยืนยันเจตนารมณ์ที่จะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องต่อไป”นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ เอไอเอส กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากมติของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่อนุมัติออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม ย่าน 900 MHz ชุดที่ 2 ให้แก่ บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  เมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 และส่งผลทำให้เบอร์โทรศัพท์ของผู้ใช้บริการ 2G บนคลื่น 900 MHz ของเอไอเอส ที่มีอยู่ประมาณ 4 แสนราย ต้องซิมดับ และลูกค้าบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค จำกัด (AWN)  ที่ยังคงถือเครื่องมือถือ 2G อีกราว 7.6 ล้านเบอร์ รวมถึงลูกค้าของบมจ.ทีโอที อีกประมาณ 2 แสนเบอร์ ไม่สามารถใช้งานได้บนโครงข่าย 900 MHz อีกต่อไป โดยจะมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 15 มี.ค.59

“เอไอเอสและ กทค. มีความเห็นที่แตกต่างกันถึงแนวทางที่จะดูแลผู้ใช้บริการ ภายหลังการออกใบอนุญาต เอไอเอสจึงมีความจำเป็นต้องยื่นฟ้องไปยังศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลพิจารณาคุ้มครองลูกค้าจำนวนดังกล่าว ให้ยังคงใช้งานต่อไปได้ อันจะเป็นการช่วยให้ลูกค้ากลุ่มนี้และผู้บริโภคไม่ได้รับผลกระทบในวงกว้าง รวมถึงมีเวลาที่จะโอนย้ายเบอร์ไปยังผู้ให้บริการรายอื่น หรือ เปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์มือถือที่รองรับเทคโนโลยี 3G หรือ 4G ต่อไป”นายสมชัย กล่าว

อ่านต่อได้ที่ : ศาลสั่งขยายเวลาให้ ADVANC บริการ 2G บน 900 MHz ออกไปถึง 14 เม.ย.59

FINNOMENA Hot News Digest 

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest)ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง