03_WORLD_GURU_Template

Bill Ackman วัย 49 ปี หนึ่งในผู้จัดการกองทุน Hedge Fund ที่มีลักษณะของ Activist Investor (นักลงทุนที่มีการเคลื่อนไหวเพื่อการเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการบริษัทผ่านกิจกรรมทางสังคม อาจรวมไปถึงการ Take Over เลยทีเดียว) Ackman ก่อตั้งบริษัทตั้งแต่ปี 1992 ก่อนจะมาเป็นข่าวฉาวในกรณีการวิพากษ์วิจารณ์และ Short Sell หุ้น Herbal Life เกี่ยวกับโมเดลการทำธุรกิจแบบ Pyramid scheme ซึ่งการพิจารณาคดีในช่วงหลังพบว่า Ackman อาจมีส่วนในการลอบบี้เจ้าหน้าที่ภาครัฐให้กล่าวหาการดำเนินธุรกิจของ Herbal Life


ล่าสุด Bill Ackman ได้วิพากษ์วิจารณ์การลงทุนในหุ้น Coca cola กว่า 400 ล้านหุ้น ของ Buffet ที่ปัจจุบัน มูลค่าสูงถึง 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐทีเดียว

ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์ครั้งนี้ เป็นการตอบคำถามไปมาระหว่างการสัมนาที่จัดขึ้นเพื่อฉลองให้เกียรติแก่กองทุน Berkshire ของ Buffet ครบรอบ 50 ปีเสียด้วย (แรงงง!) โดย Ackman กล่าวว่า “Buffet มีปัญหาแน่จากการลงทุนในหุ้น Coca Cola เนื่องด้วยบริษัทก่อให้เกิดความเสียหายต่อสังคมด้วยการ กระตุ้นให้เด็กและผู้ใหญ่กินน้ำเชื่อมแทนน้ำเปล่า จน Coca Cola เป็นบริษัทที่สร้างให้เกิดโลกอ้วนและเบาเหวานไปทั่วโลกมากที่สุดในบรรดาบริษัททั้งหมด

Coca Cola บอกว่าความเห็นดังกล่าว “ค่อนข้างไม่มีความรับผิดชอบ และบอกว่า Ackman ไม่ได้เข้าใจธุรกิจอย่างแท้จริง”

สำนักข่าวรายงานว่า Ackman ก็ยกย่อง Buffett ว่าเป้นนักลงทุนที่มีจรรยาบรรณ สมควรค่าแก่การยกย่องจริงๆ แต่ก็ไม่วาย แซวปู่ Buffett อีกว่า “แต่ดูเหมือนสุขภาพของบัฟเฟต์จากยังไม่ได้ผลกระทบจากนิสัยการกินเชอรี่โค้กหลายขวดต่อวันเท่าไหร่นักนะ” (5555+)

การจิกกัดของ Ackman เกิดขึ้นภายหลังจากที่ หุ้นส่วนของ Buffet คนหนึ่งคือ Charlie Munger ได้แสดงความเห็นจู่โจมการลงทุนในหุ้นบริษัทยา Valeant ซึ่งเป็นหุ้นที่ Ackman ลงทุนอยู่ในสัดส่วนที่ค่อนข้างมาก

Munger บอกว่า Valeant เป็นบริษัทที่ไม่มีจริยธรรม รวมทั้งกล่าวหาการตั้งราคาขายที่สูงจนเกินไปในผลิตภัณฑ์ยาบางประเภท ไม่รวมถึงการพยายามหลบเลี่ยงข้อกล่าวหาที่ว่าบริษัทมีความสัมพันธ์ไม่ค่อยเหมาะสมกับร้านยาตัวแทนของบริษัท

ซึ่งแน่นอนว่า Ackman ปกป้องจุดยืนของตนและยืนยันว่าราคาที่ปรับตัวลงมาทำให้หุ้นมีความน่าสนใจลงทุนมากขึ้น พร้อมตอบกลับด้วยวิธีเบี่ยงประเด็นไปโจมตีเพื่อนซี้ของ Charlie ที่ชื่อ Buffett แทน

Source : http://www.cnbc.com/2015/11/11/the-latest-billionaire-battle-ackman-v-buffett.html

FINNOMENA ADMIN

นักลงทุนแนว Activist Investor นี้เชื่อว่าอาจจะเริ่มเห็นมากขึ้นกับนักลงทุนในตลาดไทยมากขึ้น คือใช้ประโยชน์จากสื่อในการดึงอารมณ์ของมวลชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างการเคลื่อนไหวของราคาให้เป็นไปตามที่ตนต้องการ  แต่กรณีของ Ackman ที่ค่อนข้างสุดโต่งแบบนี้ อาจไม่ได้เห็นในบ้านเราเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะการโจมตีนักลงหุ้นอาวุโสระดับตำนานที่มีความเห็นต่างจากตัว เป็นอะไรที่อาจพบได้ยากวัฒนธรรมไทย ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งที่ดีเราควรต้องศึกษาและปรับมาใช้ แต่บางสิ่งก็อาจเหมาะเป็นการแค่ “ฟังหูไว้หู” ก็น่าจะพอ