TISCO Omakase Extra Fund ปรับพอร์ตเดือน มี.ค./เม.ย. 2020: หุ้นเทคโนโลยีเริ่มน่าสนใจ

as of 27 Mar 2020

ผลการดำเนินงาน ณ วันที่ 24 มี.ค. – เนื่องจากบางกองทุน ณ วันที่ 27 มี.ค. ยังไม่มีรายงาน NAV

เริ่มปรับพอร์ตลงทุนวันที่ 27 มี.ค.

ผลดำเนินงานช่วงที่ผ่านมา (18 ก.พ. -24 มี.ค.)

ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาถือว่าตลาดการเงินมีความผันผวนสูงมาก ส่งผลให้ผลการดำเนินงานของกองทุนนับตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. 2020 จนถึง 24 มี.ค. 2020 ปรับลดลง -22% (ในขณะที่ดัชนี MSCI All Countries World Index -28%) ถึงแม้ว่าในวันที่เริ่มต้นลงทุนวันที่ 18 ก.พ. จะมีสัดส่วนของตราสารหนี้ต่างประเทศ 23% แต่ด้วยความกังวลโรคระบาดส่งผลให้นักลงทุนต้องการถือเงินสด ส่งผลให้มีแรงเทขายออกมาในทุก ๆสินทรัพย์ ทั้งนี้หากพิจารณาผลดำเนินงานพบว่าการลงทุนในทองคำมีผลดำเนินงานดีที่สุด ส่วนกองทุนที่เป็นตัวฉุดมากที่สุดคือกลุ่มกองทุนที่ลงทุนในประเทศไทย เนื่องจากในช่วงเวลาเดียวกันดัชนีตลาดหุ้นไทย หรือ SET Index -32%

ความเห็น และ มุมมองการลงทุนระยะข้างหน้า เรายังมองว่าการปรับลดลงของตลาดที่เกิดจากโรคระบาดเป็นจังหวะดีในการเพิ่มสัดส่วนสินทรัพย์เสี่ยงจาก valuation โดยรวมเริ่มกลับมาอยู่ในระดับเหมาะสม ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ธนาคารกลาง และ รัฐบาลใช้ยาแรง และ เป็นมาตรการเชิงรุก ผ่านการลดดอกเบี้ย เพิ่มสภาพคล่อง จนถึงการกลับมาใช้มาตรการ QE ซึ่งเรามองว่าจะช่วยให้ตลาดลดความผันผวนลงได้ แต่ด้วยปัจจุบันการแพร่ระบาดของประเทศสาคัญทั่วโลกกำลังอยู่ในช่วงของการเร่งตัวขึ้น ดังนั้นอาจจะทาให้ความผันผวนยังคงมีอยู่ อย่างไรก็ดีหากประเมินมุมมองระยะกลาง – ยาว สภาพคล่องที่อยู่ในระดับสูงจะเป็นปัจจัยหนุนต่อการลงทุน โดยเฉพาะหลังจากการแพร่ระบาดเริ่มเข้าสู่ช่วงชะลอ

แนวทางปรับพอร์ตการลงทุน

เรามองว่าการปรับลดลงของตลาดหุ้นส่งผลให้หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งเคยเทรดในระดับ PE สูงเริ่มมีความน่าสนใจ เมื่อเทียบกับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยที่ในระยะข้างหน้ามีความเสี่ยงในหลายปัจจัย จึงเพิ่มน้ำหนักลงทุนในกองทุนเทคโนโลยี TISTECH-A 10% และ ลดน้ำหนักการลงทุนใน TISCOAGF ซึ่งมี exposure ในตลาดหุ้นไทยลง นอกจากนี้ยังมองว่าสภาพคล่องที่มีอยู่สูง และ ความกังวลการแพร่ระบาดของไวรัส อาจจะเป็นผลดีต่อราคาทองคำในระยะข้างหน้า จึงทำการปรับเพิ่มสัดส่วนทองคำเป็น 10% และ ลดสัดส่วน TGINC-A ลง 5%

สัดส่วนการปรับพอร์ตกองทุน (ณ วันที่ 27 มี.ค. 2020)

TISCO Omakase Extra Fund ปรับพอร์ตเดือนเมษายน 2020: เพิ่มสัดส่วนหุ้นเทคโนโลยี ลดสัดส่วนหุ้นไทย

TISCO Asset Management

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ