Omakase – 18 June 2024

Omakase – 18 June 2024

ที่มา: บลจ. ทิสโก้ วันที่ 20 มิถุนายน 2024

Outlook

  • ตลาดหุ้นสหรัฐฯ – Fed มีมติคงดอกเบี้ยตามคาดที่ 5.25-5.50% ซึ้งยังมีความเป็นไปได้ที่ Fed จะสามารถลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายได้ในปีนี้โดยขึ้นอยู่กับทิศทางเงินเฟ้อ และตัวเลขการจ้างงานในอนาคต ด้านตลาดหุ้นก็ยังสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ดี นำโดยสินทรัพย์ที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาลง อาทิ Tech, Healthcare และ REITs หลังจากนี้คงต้องจับตาผลดำเนินงานในกลุ่ม Tech ที่มีความคาดหวังสูงจากตลาดว่าจะยังสามารถรายงานผลดำเนินงานดีกว่านักวิเคราะห์คาดได้อีกหรือไม่
  • เศรษฐกิจจีน – แม้ตัวเลขเงินเฟ้อจีนขยายตัวต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ขณะที่ด้านตัวเลขยอดค้าปลีกเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจจีน เริ่มได้ผลบ้างบางส้วน แตสิ่งที่เรามองว่า จะทำให้ตลาดหุ้นฟื้นตัวอย่างมีเสถียรภาพ คือการฟื้นตัวในภาคอสังหาฯ ล่าสุดราคาบ้านรายเดือนยังคงปรับตัวลดลง
  • เศรษฐกิจไทย – ในเดือนแรกของไตรมาสที่ 2 มีสัญญาณของการฟื้นตัวที่ชัดเจนมากขึ้น โดยภาคการท่องเที่ยวยังคงเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักที่หนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันการบริโภคภาคเอกชนกลับมาเร่งตัวขึ้น และมีสัญญาณฟื้นตัวที่ดีขึ้น โดยแม้ว่าอุปสงค์ต่อสินค้าคงทนยังคงมีความเปราะบาง แต่หากมองไประยะข้างหน้า คาดว่า Downside เริ่มมีจำกัด หลังงบประมาณภาครัฐฯ ปี 2024 ผ่านแล้ว และการเบิกจ่ายกำลังจะเร่งขึ้น แต่ระยะสั้น-กลาง ตลาดยังคงให้น้ำหนักปัจจัยลบจากการเมืองในประเทศ ซึ่งต้องรอความชัดเจนโดยเฉพาะคดีนายกฯ เศรษฐา จะขาดคุณสมบัตหรือไม่ เพราะหากคำตัดสินขาดคุณสมบัติอาจนำไปสู่การเปลี่ยนนายกฯ และคณะรัฐมนตรทั้งคณะ ซึ่งอาจกระทบการเบิกจ่ายงบฯ ปี FY 2024

Strategy

  • ราคาสินทรัพย์ส่วนใหญปรับเพิ่มขึ้น ตามการปรับลดลงของ Bond Yield หลังเงินเฟ้อในหลายประเทศมีทิศทางชะลอ ขณะที่นักวิเคราะห์ยังคงปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรของบริษัทจดทะเบียนในหลายประเทศ
  • เรายังประเมินว่าการคงสัดส่วนการถือตราสารหนี้ที่ระดับประมาณ 40% มีความเหมาะสม ในขณะที่ในสินทรัพย์เสี่ยงยังเน้นไปยังหุ้นในกลุ่ม Quality ผ่านกองทุน TISCO Global Quality และกระจายการลงทุนไปยังทองคำ และ Global REIT
  • ในขณะที่ในเดือน มิ.ย. และ ก.ค. ปัจจัยที่ต้องจับตาคือผลดำเนินงานไตรมาสที่ 2 และการ debate ปธน.สหรัฐฯจะเริ่มมีผลต่อทิศทางตลาดหุ้นโลก

Portfolio Action

  • คงสัดส่วนน้ำหนักการลงทุนตามพอร์ตลงทุนแนะนำเดิม โดย Wait & See เพื่อรอประเมินสถานการณ์ และติดตามตัวเลขเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินแนวโน้มในระยะข้างหน้า

Performance Review

ผลตอบแทนพอร์ตกองทุนนับจากวันที่ 19 พ.ค. จนถึง 18 มิ.ย. 2024 ปรับเพิ่มขึ้น +1.34% และนับจากต้นปี +2.58%

ㆍDetractor:

  • สำหรับช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา กองทุน TISCO Strategic Fund ปรับลงมากที่สุด โดยตลาดหุ้นไทยยังขาดปัจจัยใหม่ และปัจจัยการเมืองยังเป็นลบ โดยเรามองว่าปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจ และผลดำเนินงานจะยังมีแนวโน้มฟื้นตัวดีหลังจากนี้

ㆍ Contributor:

  • ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา TISCO Global Quality Equity Fund เป็นกองทุนที่หนุนพอร์ตกองทุนมากที่สุด โดยอันดับที่ 2 คือ กองทุนตราสารหนี้โลก (TISCO Global Bond Fund) และอันดับที่ 3 คือ กองทุนเวียดนาม (TISCO Vietnam Equity)

 

เริ่มสร้างแผนลงทุนกับ บลจ. ชั้นนำทั่วฟ้าเมืองไทยที่คุณชื่นชอบ ได้ที่ลิ้งก์ด้านล่าง
👉 สร้างแผน คลิก >>> https://finno.me/plan-select-playlists-web

บลจ. ทิสโก้


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FinnomenaPort” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299