Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO)

TMBAM Quality Mega Theme เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO) 

มุมมองการลงทุน

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดัชนีเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคหลักที่เรียกว่า Core CPI ซึ่งไม่รวมต้นทุนอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.3% จากเดือนมีนาคม ซึ่งชะลอตัวลงจากเดือนก่อนหน้าและหยุดสถิติที่เงินเฟ้อสูงกว่าคาดการณ์นักวิเคราะห์ 3 เดือนต่อเนื่อง นอกจากนั้นหากเทียบเป็นรายปี เงินเฟ้อจะชะลอตัวสู่ระดับที่ช้าที่สุดในรอบสามปี ซึ่งเราคาดการณ์ว่าเฟดมีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ย 1-2 ครั้งในปีนี้ หลังภาคแรงงานและเงินเฟ้อเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวลง ขณะเดียวกันสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของจีนหลายประเภท โดยรัฐบาลของ Biden ปรับเพิ่มภาษีสินค้าในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ แบตเตอรี่ เซลล์แสงอาทิตย์ และรถยนต์ไฟฟ้า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อการนำเข้าในปีปัจจุบันประมาณ 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เรามีมุมมองว่าเป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์มากกว่าเนื่องจากหมวดสินค้าที่มีการเก็บภาษีเพิ่มนั้นเป็นกลุ่มที่สหรัฐฯมีการนำเข้าจากจีนค่อนข้างน้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และขณะเดียวกันก็คิดเป็นสัดส่วนน้อยเมื่อเทียบกับยอดส่งออกของจีน ดังนั้นผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งสหรัฐฯและจีนมีน้อยๆมาก ซึ่งเรามองว่าสหรัฐฯได้พยายามเลือกหมวดสินค้าอย่างตั้งใจและเฉพาะเจาะจงเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดผลกระทบต่อจีน แต่ยังได้ประโยชน์ในแง่ของการหาเสียง และอีกประเด็นที่น่าจะส่งผลต่อมุมมองการลงทุนในสหรัฐฯคือการปรับลด GDP ไตรมาส 1 ของสหรัฐฯซึ่งปรับลดลงมาเหลือเพียง 1.3% (QoQ) อย่างไรก็ตามหากไปดูถึงคำสั่งซื้อขั้นสุดท้ายภายในประเทศถึงแม้จะถูกปรับประมาณการณ์ลงแต่ยังขยายตัวถึง 2.8% ซึ่งสะท้อนว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯสามารถ Soft Landing ได้ ทำให้ภาพรวมเรายังคงชื่นชอบตลาดหุ้นฝั่งสหรัฐ

ในฝั่งของเอเชียความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดี ไล จิงเต๋อ ตามที่หลายฝ่ายคาดไว้ โดยนับเป็นเวลาเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ ไล สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง จีนแผ่นดินใหญ่ก็ได้เปิดการซ้อมรบครั้งใหญ่รอบๆเกาะไต้หวัน พร้อมระบุว่าเป็น “การลงโทษสำหรับการกระทำแบ่งแยกดินแดนของกองกำลัง เอกราชของไต้หวัน” ทางเรามองว่าการซ้อมรบไม่น่าจะนำไปสู่วิกฤตหรือความขัดแย้งครั้งใหญ่ แม้ว่าจะมีความเสี่ยงต่อการบานปลายก็ตาม อย่างไรก็ตามการที่ความขัดแย้งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นของการดำรงตำแหน่งของ ไล อาจเป็นสัญญาณว่าความตึงเครียดข้ามช่องแคบไต้หวันอาจมีทิศทางที่รุนแรงมากขึ้น

ในส่วนของจีนได้มีการออกมาตรการใหญ้เกี่ยวกับอสังหาฯออกมาเนื่องจากราคาบ้านของจีนกลับมาปรับตัวลดลงแรงในรอบกว่า 9 ปี ส่งผลให้ทางการจีนมีแผนที่จะออกมตรการให้รัฐวิสากิจเข้าซื้อบ้านที่ขายไมใออกในราคาส่วนลด โดยคาดว่าอาจใช้วงเงิน 5แสนล้าน-1ล้านล้านหยวนสำหรับมาตรการนี้ อย่างไรก็ตามแผนดังกล่าวอาจยังต้องใช้เวลาและอาจตามมาด้วยหนี้สาธารณที่เพิ่มขึ้น ทำให้โดยรวมเรายังคงมุมมองเป็นกลางต่อจีนในช่วงเดือนมิถุนายน

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO) สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ Finnomena ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ Finnomena สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Eastspring Dynamic Opportunities (ES-DO) คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน Finnomena Port และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notificationในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น

2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนการลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299