เวลาพูดถึง Sector ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน เรามักจะได้ยินชื่อพวกกลุ่ม Health Care, Energy, Finance, Real Estate อยู่บ่อยๆ แต่แทบไม่มีใครพูดถึง Gaming Industry กันซักเท่าไร

อีกมุมหนึ่งเกมถูกมองเป็นสิ่งมอมเมา เกมเป็นสิ่งที่เล่นแล้วติดง่ายมาก จนทำให้เด็กซึ่งเป็นวัยที่ยังไม่มีความรับผิดชอบเท่าผู้ใหญ่สนุกไปกับการเล่นเกมจนอาจเสียการเรียน ในสังคมวงกว้างเกมก็ถูกมองเป็นสิ่งที่แย่ เป็นเพียงสิ่งที่ให้ความบันเทิงเฉยๆ ไม่ได้มีประโยชน์ ทุกวันนี้ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่าจริงๆแล้ว eSport ควรนับเป็นกีฬารึเปล่า ในความรู้สึกของผม Gaming Industry เป็นอุตสาหกรรมที่ถูกดูแคลนมาโดยตลอด ซึ่งคำว่า ‘ดูแคลน’ ที่ผมใช้ไม่ได้มีความหมายในทางไม่ดี แต่หมายถึงการที่สิ่งที่มีคุณค่าไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

บริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก

ถ้า Facebook เป็นบริษัทที่ใหญ่มากๆในความคิดของคนทั่วไป บริษัทที่กำลังจะพูดถึงก็เป็นบริษัทที่ใหญ่ตีคู่กับบริษัทระดับ Facebook มาเรื่อยๆ บริษัทนี้คือ ‘Tencent’ ซึ่งจากการจัดอันดับ Market Cap (มูลค่าหุ้นคูณจำนวนหุ้น) ในปี 2019 Tencent เป็นบริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก ถ้าถามว่าบริษัทนี้ทำอะไร บริษัทนี้ทำ ‘เกม’ ครับ

ถึง Tencent จะเป็นเจ้าของ Wechat ที่มีผู้ใช้ชาวจีนเป็นจำนวนมาก แต่ธุรกิจที่สร้างรายได้หลักให้กับ Tencent กลับไม่ใช่แอปแชท แต่เป็นธุรกิจเกมออนไลน์ที่คิดเป็นราวๆ 50% ของรายได้ทั้งหมด เกมที่อยู่ภายใต้เครือ Tencent ยกตัวอย่างเช่น League of Legends, PlayerUnknown’s Battlegrounds และ ROV ที่โด่งดังมากๆในประเทศไทย (ที่จีนใช้ชื่อ Honour of Kings ส่วนภูมิภาคอื่นๆใช้ชื่อ Arena of Valor) จนทำให้นักกีฬา eSport มืออาชีพของไทยมีรายได้ทะลุหลักล้านบาทต่อปี รวมถึงการสร้างอาชีพให้กับนักแคสเกมมากมาย

นั่นเป็นเพียงแค่อิทธิพลที่เกิดจากเกมหนึ่งเกม ที่เจ้าของคือบริษัทที่ทำธุรกิจเกมจนกลายเป็นบริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก ในอนาคตการพัฒนาของอินเตอร์เน็ต เทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือที่เข้าถึงทุกคน จะยิ่งทำให้อิทธิพลของอุตสาหกรรมเกมชัดขึ้นไปอีก ในฐานะนักลงทุน การดูแคลนอุตสาหกรรมที่โตเร็วขนาดนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

รอดจาก Coronavirus มาอย่างสวยงาม

ช่วงตลาดพังเพราะไวรัสโครน่าเหมือนจะผ่านไปแล้ว ตลาดอย่าง S&P 500 และ Dow Jones ร่วงหนักกว่า 30% แต่ ETF ในกลุ่ม Gaming Industry มี Drawdown เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20% เท่านั้น จุดที่น่าสนใจคือ หลังจากที่ราคาลงลึกแล้วกลับขึ้นมาได้ ตอนนี้ราคาทำ New High ใหม่ไปแล้ว

กราฟราคาที่นำมาเป็นตัวอย่าง คือกราฟของ ETF ชื่อ VanEck Vectors Video Gaming and eSports (ESPO) ไส้ในของ ETF ตัวนี้ถืออยู่ในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกม เช่น NVIDIA,Tencent, Electronic Arts, Nintendo ส่วนหนึ่งที่อุตสาหกรรมเกมฟื้นกลับมาได้ไว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเป็นส่วนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดเมือง (ยกเว้นส่วนที่เป็นการแข่งขัน eSport) นอกจากนั้นช่วงเวลาที่คนอยู่กับบ้านยังเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมเกมอีก และในอนาคตเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ อุปกรณ์เสริมทั้ง เครื่อง Console ใหม่ๆ, หน้าจอ, VR, AR ที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ก็คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมยังจะสามารถโตต่อไปได้อีกเยอะ 

คาดการณ์ว่ารายได้ของ Gaming Industry จะโตปีละ 8.3%

จากรายงานที่จัดทำโดย Newzoo คาดการณ์ว่าปี 2020 นี้ Gaming Industry จะสามารถสร้างรายได้ได้ 159,300 ล้านเหรียญ โตเพิ่มจากปีก่อน 9.3% และยังมีการคาดการณ์อีกว่ามูลค่าการจับจ่ายใช้สอยในอุตสาหกรรมนี้จะเพิ่มทะลุ 200,000 ล้านเหรียญได้ในปี 2023 ซึ่งคิดเป็นการเติบโตเฉลี่ยปีละ 8.3%

เมื่อมาดูที่สัดส่วนรายได้ พบว่ารายได้ส่วนใหญ่กว่า 50% มาจาก Mobile Game ส่วนที่เหลือมาจาก PC และ Console อย่างละพอๆกัน สาเหตุที่เกมในมือถือโตไวกว่าแพลตฟอร์มอื่นมาจากความเข้าถึงง่ายในการเล่น ใช้ค่าใช้จ่ายไม่เยอะ เล่นได้ทุกที่ (แค่มีเน็ต) และเกมมือถือพัฒนาได้ง่ายกว่าเกมบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ส่วน PC และ Console ถึงแม้ว่าจะโตไวไม่เท่า แต่ก็ยังมีการโตต่อเนื่องทุกปี มีเกมใหม่ๆออกมาให้ชมกันเรื่อยๆ เป็นอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างคึกคักเลยทีเดียว (เครื่อง Play Station 5 ก็ใกล้คลอดแล้ว)

วิธีลงทุนใน Gaming Industry

ถ้าหากเราสนใจใน Gaming Industry และอยากจะลงทุนต้องทำอย่างไร? หุ้นตัวที่เกี่ยวกับ Gaming Industry มีอยู่หลายส่วนด้วยกัน แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ เช่น กลุ่มการ์ดจอ (Graphic Card) ก็จะมีหุ้น NVIDIA, AMD กลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ใช้เล่นเกม เช่น Razer, Logitech และกลุ่มใหญ่สุดคือกลุ่มผู้พัฒนาเกม สังเกตง่ายๆก็จะเป็นชื่อที่เราคุ้นตาตอนที่กดเข้าเกม เช่น Tencent, Activision, Blizzard, Nexon, Electronic Arts

หรือถ้าไม่ต้องการลงเป็นหุ้นรายตัว แต่ต้องการลงทุนเป็นกลุ่มหุ้นใน Gaming Industry เลย ก็สามารถลงทุนใน ETF ได้ ถึง ETF ในกลุ่ม Gaming จะเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่ปีมานี้และยังมีจำนวนไม่เยอะ แต่ก็ถือว่าทำผลงานได้ดี สำหรับลิสต์รายชื่อ ETF กลุ่ม Gaming สามารถดูได้ที่ลิงก์ https://etfdb.com/etfs/industry/gaming/ ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหุ้นเกมหรือ ETF ต่างประเทศแต่ไม่รู้จะเลือกลงทุนเองอย่างไร ก็มีอีกทางเลือกหนึ่งคือ การลงทุนผ่านผู้ให้บริการ Private Fund

ลงทุนใน Gaming Industry ผ่าน Private Fund

Private Fund หรือกองทุนส่วนบุคคล คือกองทุนที่จัดวางกลยุทธ์การลงทุนตามความต้องการส่วนตัวของผู้ลงทุน โดยมีการบริหารจัดการโดยผู้จัดการกองทุนของ Private Fund นั้นๆ เนื่องจาก Private Fund มีความหลากหลายในการลงทุนสูง สามารถเลือกลงทุนได้ทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบายสำหรับผู้ที่อยากลงทุนใน Gaming Industry เพราะสามารถลงทุนผ่าน ETF ในหมวด Gaming ได้เลย เท่านี้ก็เหมือนว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทผู้พัฒนาเกม และเติบโตไปพร้อมๆกับอุตสาหกรรมนี้

ผู้ที่สนใจ สามารถลงชื่อเพื่อรับข่าวสารเกี่ยวกับ Private Fund ได้ที่ https://www.finnomena.com/private-fund ถ้าหากในอนาคต FINNOMENA มีการเปิดให้บริการ Private Fund ทางทีมงานจะแจ้งให้ทราบทันทีครับ

เขียนโดย TUM SUPHAKORN

References:

https://newzoo.com/insights/articles/newzoo-games-market-numbers-revenues-and-audience-2020-2023/
https://www.cnbc.com/2020/04/01/gaming-etfs-are-holding-up-despite-the-market-chaos-heres-why.html
https://etfdb.com/etfs/industry/gaming/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ