รีวิวซีรีส์ Inside Bill’s Brain

ถ้าจะแก้ปัญหาอะไรให้โลกซักอย่าง คุณอยากจะทำอะไร?

หลายคนคงนึกถึงภาวะโลกร้อน โรคระบาด การก่อการร้าย ความเหลื่อมล้ำทางสังคม แต่คงมีน้อยคนที่จะนึกถึงการแก้ปัญหาเรื่อง “ห้องน้ำ”

บิล เกตส์ เป็นหนึ่งในน้อยคนนั้น

ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก ห้องน้ำดูจะเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สุดที่ทุกที่ต้องมี เราไม่เคยรู้สึกเลยว่ามันเป็นปัญหาเพราะเรามี “ระบบการจัดการของเสีย” ที่ดี อะไรที่เรามีอยู่แล้ว เราก็มักจะลืมนึกถึงความสำคัญของมัน

รีวิวซีรีส์ Inside Bill’s Brain

แต่ถ้าลองจินตนาการว่าถ้าเกิดชักโครกที่เราใช้อยู่ทุกวัน “ไม่มีท่อ” ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? นั่นเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในหลายๆพื้นที่ในแอฟริกา ที่ไม่มีระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานใดๆ ไม่มีท่อ ไม่มีระบบการจัดการของเสีย มีแค่ส้วมกับหลุม วิธีการที่เค้าใช้กำจัดของเสียก็ทำได้เพียงแค่ ทยอยตักใส่ถังไปทิ้งในแม่น้ำ เท่านั้น

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ มีเด็กที่เสียชีวิตจากอาการ “ท้องเสีย” เป็นเรื่องปกติ จากการดื่มน้ำที่ปนเปื้อนจากสิ่งปฏิกูล ในปัจจุบันที่เราอยู่อย่างสุขสบาย ในมุมเล็กๆของโลกที่ยังไม่พัฒนา ยังมีคนที่เสียชีวิตจากเรื่องทั่วไปอย่างแค่อาการท้องเสีย ที่เรารักษาแค่แป๊บเดียวก็หาย

มุมมองที่ลึกและกว้างในการมองเห็นปัญหาเหล่านี้ ทั้งหมดเกิดขึ้นในสมองของ บิล เกตส์ อัจฉริยะผู้ก่อตั้ง Microsoft และผู้ริเริ่ม Bill & Melinda Gates Foundation มูลนิธิที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาให้กับคนที่ต้องการมันที่สุด และเรื่องราวการช่วยเหลือของเศรษฐีใจบุญคนนี้ คือเรื่องราวที่สารคดี Inside Bill’s Brain เล่าออกมาได้เป็นอย่างดี

ถ่ายทอดเรื่องราวโดยทีมงานคุณภาพ

Inside Bill’s Brain เป็นสารคดีจาก Netflix โดยผู้กำกับชื่อ Davis Guggenheim ซึ่งผู้กำกับคนนี้ คือคนที่เคยทำสารคดีที่โด่งดังมาแล้วทั้ง An Inconvenient Truth และ He Named Me Malala เพราะฉะนั้นรับประกันคุณภาพเรื่องการถ่ายทำและการถ่ายทอด ไม่ใช่เฉพาะปัญหาเรื่องห้องน้ำเท่านั้นที่ถูกนำเสนอในสารคดีเรื่องนี้ แต่รวมไปถึงโปรเจกต์อื่นๆของ Bill & Melinda Gates Foundation ทั้งวัคซีนโปลิโอและพลังงานสะอาดด้วย ทั้งหมดถูกเล่าผ่านการพูดคุยกับตัว บิล เกตส์ เอง และผ่านการพูดคุยกับผู้คนรอบๆตัว สุดท้ายจากบทสนธนาต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้เราเข้าใจว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้ บิล เกตส์ เป็นแบบ บิล เกตส์ ทุกวันนี้ และอะไรกันแน่ที่อยู่ในสมองของเค้า

รีวิวซีรีส์ Inside Bill’s Brain

ถ้าจะให้สรุปสิ่งที่ได้จากการดูสารคดีเรื่องนี้ก็คือ คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เค้าไม่เจอปัญหา แต่มันคือวิธีที่เค้าตอบสนองต่อปัญหาต่างหากที่แตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไป บิล เกตส์ เจอปัญหามาโดยตลอดตั้งแต่ก่อนออกจาก Microsoft จนถึงตอนทำ Bill & Melinda Gates Foundation ก็เจอปัญหามากมาย ซึ่งบางปัญหาไม่ได้เกิดจากตัวเค้าเองด้วยซ้ำ แต่เป็นปัญหาที่คนอื่นเอามาให้ (ปัญหาอะไรต้องไปดูในซีรีส์กันเอาเอง)

บิล เกตส์มีสิทธิ์ที่จะหยุดแล้วพอแค่นี้ เค้าทำให้สังคมมาเยอะแล้ว เมื่อเจอปัญหาที่ไปต่อไม่ได้จริงๆ คงไม่มีใครกล้าว่าถ้าหากเค้าจะล้มเลิก แต่ทุกครั้งที่เจอปัญหา ไม่ว่าปัญหาจะหนักและยากแค่ไหน บิล เกตส์ จะตอบสั้นๆ เพียงแค่ว่า

“I need to work harder.”

สิ่งที่อยู่ในสมองของ บิล เกตส์ คงประมาณนี้แหละ

ขอบคุณภาพจากซีรีส์ Netflix เรื่อง “Inside Bill’s Brain: Decoding Bill Gates”

เขียนโดย TUM SUPHAKORN

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ