wealth_maslow

หากเราทำสิ่งต่างๆ…น้อยกว่า “ศักยภาพ” ที่จะทำได้

อาจทำให้เรา “ไม่มีความสุข” ในห้วงเวลาที่เหลือของชีวิต

-Abraham Maslow-

ยังจำลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์ตามหลักทฤษฎี Maslow กันได้มั้ย?

พิระมิด 5 ขั้นที่บอกถึงสิ่งที่คนเราต่างแสวงหาตั้งแต่วัยเยาว์กระทั่งเติบใหญ่ เริ่มตั้งแต่ความต้องการระดับพื้นฐานทางกายภาพ ทั้ง อาหาร อากาศ, ความปลอดภัย, ความรัก, การยอมรับจากผู้อื่น กระทั่งความสมบูรณ์แบบในชีวิตที่เรียกกันว่า “ความสำเร็จ” ทราบหรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว…แต่ละขั้นของความต้องการเหล่านี้ บ่งบอกถึงหลักในการ “วางแผนการเงิน” ได้ด้วยเช่นกัน

ทบทวนความจำกันสักเล็กน้อย กับ “ลำดับขั้นความต้องการของ Maslow” ที่ Abraham Maslow ทำการสังเกตและศึกษา ด้วยความใคร่รู้ กระทั่งตกผลึกความคิดออกเป็น 5 ลำดับขั้นที่คนเรา อยากได้ อยากมี อยากเป็น ดังนี้

 1. Physiological: ความต้องการพื้นฐานทางกายภาพ
  เป็นความต้องการเพื่อการอยู่รอดของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น อาหาร น้ำ อากาศ เสื้อผ้า ที่พัก ฯลฯ
 1. Safety: ความมั่นคงปลอดภัย
  เมื่อยู่รอดแล้ว ทุกคนย่อมต้องการความมั่นคง-ปลอดภัย ทั้งชีวิตความเป็นอยู่ การเงิน สุขภาพ ฯลฯ
 1. Love and belonging: ความรักต้องการเป็นเจ้าของ
  คือความต้องการเป็นเจ้าของ และได้รับความรัก ทั้งจากครอบครัว เพื่อนฝูง คนรอบข้าง และสังคม
 1. Esteem: การยอมรับจากผู้อื่น
  หมายถึงการได้รับการยอมรับ ได้รับเกียรติ ความเคารพนับถือ จากผู้อื่นที่เห็น “คุณค่า” ของตนเอง
 1. Self-actualization: ความสำเร็จ
  หรือความสมบูรณ์แบบของชีวิตคนหนึ่งคน ที่ได้ทำ หรือได้เป็นดังที่ต้องการ ตามศักยภาพสูงสุดที่มี

และหากลอง “วางแผนการเงิน” ตามหลักการ 5 ข้อนี้แล้วล่ะก็…Hubpages.com ได้ทำการแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสมตามแต่ละขั้นเอาไว้ ดังนี้

welath_maslow

ที่มา: www.facebook.com/WealthMeUp
รวบรวมจาก www.hubpages.com

 

จะว่าไป “ชีวิต” ก็เหมือนกับ “การลงทุน”…เพราะสิ่งที่แน่นอนที่สุดก็คือ “ความไม่แน่นอน”

ดังนั้น “การวางแผน” จึงเปรียบเสมือนการเตรียมพร้อมรับมือ กับเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถคาดเดาได้…อย่างน้อยๆ ก็เป็นการ “Limit Loss” เพราะถึงยังไงเราทุกคนก็คงไม่สามารถหลีกหนี “ความเสี่ยง” หรือ “ความไม่แน่นอน” ได้ไม่ว่าจะในแง่ของการใช้ชีวิต หรือในด้านการเงิน ทำได้อย่างดีที่สุดก็คือ “จำกัดความเสี่ยง” แค่นั้นเอง…และนั่นคือเหตุผลที่ทำไม “ประกันชีวิต” จึงกลายมาเป็นฐานรากที่สำคัญของพิระมิดการเงิน

ซึ่งเราสามารถแบ่ง “พิระมิดการเงิน ตามทฤษฎี Maslow” เป็น 5 ลำดับขั้น ดังนี้

 1. Physiological: ประกันชีวิต
  เพราะสิ่งที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตก็คือ “ชีวิต” ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มต้นนำเงินออมไปสร้างผลตอบแทนในรูปแบบอื่น อย่าลืม…ปกป้องความมั่งคั่งของตัวเองด้วย “ประกันชีวิต”
 1. Safety: ประกันสุขภาพ
  หากคุณเป็นลูกจ้างมืออาชีพ มีสวัสดิการรักษาพยาบาลขององค์กร ที่เพียงพออยู่แล้ว ข้อนี้อาจไม่จำเป็น แต่หากคุณทำงานอิสระ หรือเป็นเจ้าของกิจการที่ต้องดูแลตัวเองแล้วล่ะก็ “ประกันสุขภาพ” คือสิ่งที่จะสร้างความรู้สึก “อุ่นใจ” (สบายกระเป๋า) เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นอย่างดี
 1. Love and belonging: เงินสดเงินที่มีสภาพคล่องสูง
  “Cash is king” ประโยคคลาสสิก ที่ยังคงใช้ได้ในทุกยุคสมัย ซึ่ง “เงินสด-เงินที่มีสภาพคล่องสูง” เหล่านี้ สามารถหยิบใช้ได้ในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็น “เงินฉุกเฉิน” หรือเพื่อ “รอโอกาสลงทุน” ซึ่งนั่นย่อมทำให้เรา “มั่นใจ” มากขึ้นในการวางแผนการเงิน
 1. Esteem: กองทุนรวมหุ้น
  เมื่อรากฐานมั่นคง (ปกป้องความมั่งคั่ง, อุ่นใจ-สบายกระเป๋า, มีเงินสดที่สร้างความมั่นใจ) แล้วก็ถึงเวลา “ให้เงินทำงาน” ผ่านการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น หรือกองทุนรวมประเภทต่างๆ ตามเป้าหมาย ความรู้ความเข้าใจ และความเสี่ยงที่ยอมรับได้ เพื่อสร้าง “มูลค่าเพิ่ม” ให้กับเงินของเรา
 1. Self-actualization: การลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก
  แน่นอนว่าแต่ละคนล้วนมีความชอบ อยากได้ อยากมี อยากเป็น แตกต่างกัน ทั้งในด้านการใช้ชีวิต และด้านการเงิน ดังนั้นถ้า 4 ขั้นพิระมิดการเงินหนักแน่นเพียงพอแล้ว…การจะหันไปลงทุนทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ นาฬิกา รถยนต์ หรือลงทุนในที่ดิน เพื่อสนอง need ส่วนตัวก็สามารถทำได้…ไม่ยาก

ไม่ว่าในวันนี้ “ลำดับขั้น” ของชีวิต และ การเงินของคุณผู้อ่านจะอยู่ระดับไหน…เฟิร์นเองมีความเชื่อว่า การไต่เต้าสู่ลำดับขั้นที่สูงกว่าเป็นสิ่งที่ “ท้าทาย” เสมอ…แต่ความสุขอาจไม่ได้อยู่ที่เรายืนอยู่สูงแค่ไหน หากแต่วันที่เราเดินทางถึงเป้าหมาย…มีใครอยู่ข้างๆ เรารึเปล่า? อย่าลืม “เก็บตก” ความสวยงามระหว่างทางกันด้วยนะคะ ^__*